Trang chủ / Cách trồng rau / Trồng rau thời biến đổi khí hậu

Trồng rau thời biến đổi khí hậu

Hiện nay hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ảnh hưỡng đến mọi mặt đời sống của con người, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, sáng nắng gắt chiều mưa làm cho con người cũng cảm thấy khó chịu, vì thế việc trồng rau cũng gặp khó khăn nhiều hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1.Thời tiết mưa nắng thất thường làm cho rau trồng hay bị thối úng

Dân gian thường nói “ nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” thì mùa nắng thuận lợi cho việc trồng rau nhất là đối rau ăn quả.Tuy nhiên hiện nay mùa mưa thường kéo dài và có khi đang nắng gắt rồi chuyển sang mưa to gió lớn làm cho những cây rau xanh bị dập lá và sâu bệnh bùng phát.Vậy chúng ta cũng phải thông cảm tại sao các Bác trồng rau sản xuất cung cấp thị trường phải dùng thuốc BVTV thường xuyên đề phòng  sâu bệnh khi có thời tiết bất thường. Khái niệm rau sạch cho thị trường sao thấy khó khăn quá.

Mặt khác nếu trồng rau mà lạm dụng các loại phân hóa học, chất kich thích sinh trưởng có hàm lượng đạm cao như Urê, SA…thì rau xanh lại càng mau bị hư thối khi có mưa to xuất hiện.Vì vậy cứ mưa bão kéo dài thì rau xanh trở nên khan hiếm và giá cả đắt đỏ.

2. Vài biện pháp trồng rau thích ứng với biến đổi khí hậu

Để chủ động hạn chế phát sinh dịch sâu bệnh tấn công rau trồng, cần gieo trồng nhiều loại rau luân canh xen kẽ, không nên trồng một loại rau ăn quả trong thời gian dài.Chọn mật độ trồng rau quả phải thông thoáng nhằm giúp rau trồng ít bị sâu bệnh.

Trồng rau trên giàn cao tránh lũ lụt gây ngập, phía trên che lớp lưới mõng hạn chế lượng nước mưa rơi trực tiếp làm hư lá rau trồng.

Gắn hệ thống tưới bằng péc  phun bán tự động vừa tiết kiệm nguồn nước vừa chủ động công tác tưới cho rau trồng.

Sử dụng vôi nông nghiệp thường xuyên để khử phèn cho đất trồng rau, vừa tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho bộ rễ rau trồng, kết hợp với việc sử dụng phân bón hợp lý và đúng theo tiêu chuẩn rau an toàn để đảm bảo sức khỏe người  tiêu thụ rau.

Trồng thêm một số cây kiểng có hoa gần khu trồng rau để thu hút côn trùng.

Mong sao người trồng rau cung cấp ra thị trường cũng nên mạnh dạn sử dụng rau do chính mình làm ra.

Trongraulamvuon.com

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Nên có chế độ ăn khoa học cân đối dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

Phục hồi kỳ diệu dù mắc 2 bệnh ung thư cùng 1 lúc, bác sĩ đúc kết bí quyết chỉ 1 câu

Ngày nay ung thư như một thứ bệnh dịch tràn lan khắp nơi nhưng ung thư không phải là một bản án tử hình với người bệnh . Y học hiện đại cùng với chế độ sống tốt như những bệnh nhân dưới đây vẫn có thể hồi phục một cách kỳ diệu dù có trường hợp chẩn đoán mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư.