Trang chủ / Cách trồng rau / Trang trại trồng rau trong nhà cho năng suất cao

Trang trại trồng rau trong nhà cho năng suất cao

Con người đã trải qua hơn 10.000 năm lịch sử nông nghiệp và biết rõ một đợt thiên tai như hạn hán, lũ lụt có thể quét sạch mọi công sức của họ trong năm. Vì vậy, điều chỉnh nhịp tăng trưởng của cây trồng, tránh bớt thiên tai là điều con người luôn hướng tới.

Để hiện thực hóa ý tưởng trên, nhà sinh học Shigeharu Shimamura đã thiết lập một trang trại trồng rau quy mô lớn trong một nhà máy ở Nhật Bản. Được kiểm soát chặt chẽ bằng cách sử dụng hệ thống đèn LED thiết kế đặc biệt, trang trại trồng rau trong nhà mới mở hồi đầu tháng 7 được cho là có khả năng sản xuất 10.000 cây rau diếp mỗi ngày, theo Daily Mail.

Ảnh: GE Report
Ảnh: GE Report

Trang trại trồng rau trong nhà có kích cỡ bằng một nửa sân bóng đá, được xây dựng trong một nhà máy trước đây từng sản xuất chất bán dẫn của tập đoàn Sony ở Kashiwa, tỉnh Chiba, Nhật Bản. Trang trại sử dụng 17.500 đèn LED trải rộng trên 18 kệ trồng cao 16 tầng, các đèn chiếu sáng để giả lập ngày và đêm.

Bằng cách giám sát quá trình quang hợp một cách cẩn thận và chi tiết, hệ thống trang trại trồng rau giúp cây rau diếp phát triển nhanh hơn so với rau diếp trồng tại các trang trại ngoài trời với tốc độ 2,5 lần. Nó không chỉ giúp giảm 40% chất thải mà năng suất cũng tăng lên chóng mặt.

Ý tưởng trồng rau sạch, tăng trưởng nhanh, tránh thiên tai đến với Shimamura khi ông làm việc tại tỉnh Miyagi ở miền đông Nhật Bản, nơi này đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh và sóng thần hồi năm 2011. Thảm họa này đã xóa sổ các cây trồng hoa màu, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực.

Theo Shimamura, trang trại trồng rau này chỉ sử dụng một lượng nước rất nhỏ, khoảng 1% so với trang trại ngoài trời. Ngoài ra, nó còn giúp điều chỉnh lượng khoáng chất và vitamin trong cây rau.

Các nhà khoa học tin rằng những trang trại trồng rau trong nhà như thế này sẽ góp phần đắc lực giải quyết tình trạng thiếu hụt lương thực trên thế giới. Kế hoạch sắp tới sẽ là phát triển thêm trang trại tại một số nước trong đó có Hồng Kông.

Theo Thanh nien online

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …

2 bình luận

  1. Đặng Văn Mạnh

    Tôi là người Việt Nam đang sinh sống tại đất nước Lào. Tôi muốn liên hệ với ông Shimamura về vấn đề trông rau sạch trong nhà. Rất mong chuyên mục giúp đỡ tôi để có cơ hội gặp mặt và học hỏi kinh nghiệm của ông Shimamura. Đia chỉ và sđt liên lạc của tôi tại Lào là : Rạp Xiếc- Viengchan-Lao. +85602095431799. Xin cảm ơn.

  2. Chào chương trình.

    Mình cũng đang có nhu cầu trồng rau sạch trên diện tích khoảng 75m2 ,nhưng chưa có king nghiệm trong lĩnh vực này ,nên rất mong chương trình hỗ trợ hướng dẫn quy trình và cách thực hiện trồng rau sạch trên DT trên.

    Mong nhận được sự giúp đỡ.

    Trân trọng !