Trang chủ / Cách trồng rau / Sản xuất rau màu trong mùa lạnh

Sản xuất rau màu trong mùa lạnh

Các loại rau màu thường rất mẫn cảm với nhiệt độ và ẩm độ không khí trong mùa lạnh nên khi độ ẩm không khí cao thì năng suất thường không cao. Đáng chú ý hơn là khi độ ẩm cao thường là điều kiện thuận lợi cho nhiều loài sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, sản xuất rau trong mùa lạnh nông dân cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao.

 trong rau nenTrong cách chọn và làm đất, cần chọn nơi đất cao, bố trí hệ thống kênh mương đầy đủ và hợp lý để thoát nước tốt, không để rau màu bị ngập úng. Nếu ở những nơi đất thấp thì cần lên liếp cao, không nên làm đất quá nhuyễn vì nước ngập nhiều dễ làm cho đất bị lèn gây ra thiếu ô xy, cây sẽ bị nghẹt rễ dẫn đến kém sinh trưởng.

Có thể sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng các loại rau màu sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng xấu của thời tiết và tạo môi trường thích hợp cho cây sinh trưởng khỏe, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất. Sau khi làm đất, lên liếp, bón phân lót thì trải màng phủ, lấy đất ém chặt mép bạt, đục lỗ và cấy cây theo khoảng cách của từng loại rau màu.

Chọn mua giống tốt, khỏe mạnh có nguồn gốc rõ ràng. Nông dân nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch. Có thể bón thêm vôi bột với liều lượng 100 – 150 kg vôi cho 1 công nhằm giúp giảm phèn, góp phần tiêu diệt các mầm bệnh trong đất và cung cấp thêm lượng can xi cho cây trồng giúp phòng một số bệnh thường gặp trên rau màu như: thối rễ, thối trái, nứt trái…

Sau khi lên liếp thì bón vôi rồi tháo nước vào cho ngập hết liếp trồng từ 1 – 2 ngày nhằm tiêu độc, rửa phèn sau đó rút cạn nước rồi mới bón lót và làm đất. Bón lót với liều lượng mỗi sào: phân NPK 16-16-8 với lượng 20 -25 kg; phân chuồng hoai từ 1000 – 1500kg. Ngoài ra, có thể bón thêm các loại phân hữu cơ vi sinh, các chế phẩm sinh học nhằm tăng cường khả năng chống chịu bệnh, tăng chất lượng và mẫu mã sản phẩm sẽ đẹp hơn, hấp dẫn người tiêu dùng hơn nên giá bán sẽ cao hơn.

Đặc biệt chú ý đến việc bón tăng hay giảm lượng phân đạm cần thiết tùy theo nhiệt độ, ẩm độ và sự phát triển của cây theo từng giai đoạn. Không nên bón nhiều đạm rau sẽ bị rợp tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại. Rau là cây trồng cạn nên không chịu được ngập úng do đó cần điều chỉnh mực nước trong mương, rãnh cho hợp lý, sau các trận mưa to cần khơi thông mương rãnh để thoát nước nhanh, không để ngập nước dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh, phát triển và gây hại.

Cần phải làm sạch cỏ để hạn chế đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng, đồng thời loại bỏ được nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu. Thường xuyên tỉa bỏ bớt chồi, nhánh vô hiệu, bấm ngọn để cây ra các nhánh phụ nhằm hạn chế chiều cao tránh đổ ngã.

Cắt bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, các cành, nhánh vô hiệu nhằm tạo độ thông thoáng trên mặt liếp, làm giảm độ ẩm, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh. Đối với một số loại rau màu như cà chua, , dưa leo, khổ qua, đậu cần phải làm giàn chắc chắn hơn để tránh đổ ngã nhằm giúp cho cây phát triển, quang hợp tốt hơn, thu hoạch được dài hơn, năng suất cao hơn.

Do nhiệt độ và ẩm độ tăng cao rất thuận lợi cho nhiều loại côn trùng, nấm bệnh phát triển gây hại trên nhiều loại rau màu nên nông dân cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và có biện pháp phòng trị kịp thời các đối tượng gây hại không để dịch bệnh lây lan gây hại trên diện rộng. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, phun phòng, trừ tập trung, đúng lúc và phải đặc biệt chú ý thời gian cách ly đúng theo qui định để tránh ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật để sản xuất đạt năng suất cao và cho hiệu quả cao hơn.

Theo  PT– nongnghiep.vinhlong.gov.vn

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :