Rau gia vị

Rau gia vị là nhóm cây rất phong phú. Nhiều loại cây gia vị còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Rau gia vị kích thích các giác quan của con người làm tiết dịch tiêu hóa nhiều hơn, thức ăn tiêu hóa nhanh, các chất dinh dưỡng được hấp thụ nhiều.

rau gia vị
Rau kinh giới

Cây gia vị ở nước ta gồm rất nhiều loài. Có những loài thuộc cây lưu niên, có loài cây hàng năm, được gieo trồng thành nhiều vụ trong 1 năm.

Rau gia vị rất giàu khoáng chất và vitamin. Nhiều nhất là vitamin C. Trong 100g rau thìa là có có 63 mg vitamnin C, trong kinh giới có 110 mg%. Một số loài rau gia vị lại chứa những tinh dầu thơm đặc trưng, rất hấp dẫn và kích thích khẩu vị người ăn một cách đặc biệt mà các thứ rau khác không thay thế được. Có rất nhiều ví dụ để minh chứng cho đặc điểm này của rau gia vị:

Ăn lòng lợn, tiết canh phải có rau húng láng;

Ăn canh cá nấu ngót phải có rau thìa là;

Ăn nghêu, hột vịt lộn phải có rau râm,gừng;

Ăn thịt gà phải có lá chanh;

Nấu thịt chó không thể thiếu riềng,mẻ;

Ăn thịt vịt phải có gừng;

Ăn ốc thì phải có sả.v.v.

Trong rau gia vị có chất kháng sinh thực vật, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, nấm gây bệnh. Nhiều loại gia vị như hành tỏi, rau răm, tía tô, kinh giới, mơ long, gừng.v.v.là thuốc giải cảm, chữa nôn mửa, nhức đầu, thân thể mỏi nhức…Đó là những cây dược liệu thường được bà con nông dân sử dụng và được dùng trong các bài thuốc y học cổ truyền.

Join the Forum discussion on this post

Xem thêm

Những cách trị bệnh cảm từ gừng

Ngoài việc dùng vào các món ăn, gừng còn là một vị thuốc rất phổ …

2 cách trồng rau mầm không cần đất siêu nhanh

Hai cách trồng rau mầm không cần đất cực đơn giản dưới đây sẽ khiến …