Trang chủ / Cách trồng rau / Những điều cần biết khi trồng dưa hấu – P2

Những điều cần biết khi trồng dưa hấu – P2

Những điều cần biết khi trồng dưa hấu

Những điều cần biết khi trồng dưa hấu
Hình minh họa – Ảnh : Internet

1.Sửa dây dưa hấu

Việc sửa dây dưa hấu khi dây khởi sự bỏ vòi ( khoảng 20 ngày sau khi xuống bầu), để cho các dây bò song song nhau theo thứ tự thẳng góc với hàng trồng, không để dây bò lấn chồng lên nhau gây khó khăn trong việc chấm nụ, tuyển trái và ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, đó cũng là nơi trú ngụ của nhiều sâu hại và hiệu quả sử dụng thuốc trừ sâu kém.

Nơi đồng ruộng trống trải, có nhiều gió hoặc gió đổi chiều cần chẻ tre ghim vào đất cách ngọn 10-15 cm để giữ dây dưa không bị bật ngọn.

2. Úp nụ dưa hấu

Úp nụ dưa hấu được thực hiện tập trung trong 4-7 ngày, thời gian úp nụ dưa hấu càng ngắn càng tốt, tiến hành vào 7-9 giờ sáng trong thời kỳ hoa nở rộ, dây dưa dài khoảng 1,5m (  25 – 30 ngày sau khi cấy và 35 – 45 ngày sau khi gieo hạt). Tuy nhiên vụ dưa xuân hè nhiệt độ cao, nước tưới hạn chế thì thời gian sinh trưởng rút ngắn hơn nên thời gian tiến hành úp nụ cũng sớm hơn vài ba ngày so với vụ dưa Tết.

2.1 Vì sao cần úp nụ dưa hấu

Trồng dưa hấu thì phải úp nụ bởi vì mỗi cây dưa hấu chỉ giữ 1 trái, trái càng to càng có giá trị, nên người trồng dưa phải chủ động úp nụ, lấy trái đúng vị trí trên thân thì trái phát triển đúng mong muốn mới cho hiệu quả cao.

2.2 Cách úp nụ dưa hấu

Chọn bất kỳ hoa đực vừa nở, hoa to bật cánh hoa ngược lên cuống hoa, quét nướm nhị đực lên nướm nhụy của hoa cái nở cùng lúc, một hoa đực có thể úp lên vài ba hoa cái. Thao tác đơn giản nhưng không thể thiếu trong trồng dưa hấu.

2.3 Chăm sóc dưa hấu trong thời gian úp nụ

Trong thời gian úp nụ thì nước vẫn tưới bình thường nhưng phân không bón thêm đột xuất và không nên dùng các chất kích thích tăng trưởng và phun phân bón qua lá sẽ làm rối loạn sinh trưởng, cây ra hoa bất thường, khó lấy trái đúng vị trí mong muốn, trái sẽ dễ biến dạng méo mó, ảnh hưởng đến năng suất trái thương phẩm. Cũng nên hạn chế tối đa việc phun thuốc trừ sâu, nhất là các loại thuốc có mùi xông hơi mạnh vì sẽ xua đuổi côn trùn có ích ( ong, bướm) đến thụ phấn hỗ trợ.

Nguồn : Những điều cần biết trong SX nông nghiệp – NXBNN

Xem thêm

Cách chọn bơ ngon

Cách chọn mua trái cây ngon chín, mua 10 quả ngon cả 10

Trái cây Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn bởi Việt Nam có …

Hệ thống trồng rau thủy canh Ein Gedi với dung dịch dinh dưỡng dạng sương mù

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 3)

Kỹ thuật trồng ngập trong nước tuần hoàn Hệ thống trồng ngập trong nước này …

1 bình luận

  1. Dưa hất rất dể trồg,có thể trồg quah năm,nhưg mùa mưa rất khó lấy tráj,tỷ lệ dưa nhjễm bệnh cao khj gặp thờj tjết thất thường”nắng ít,mưa nhjều”. Nhưg pù lạj gjá kả hơj đắc.