Trang chủ / Cách trồng rau / Khi uống nhiều trà xanh có thể hình thành chất độc gây ức chế gan

Khi uống nhiều trà xanh có thể hình thành chất độc gây ức chế gan

Trà xanh có vô số lợi ích đối với sức khỏe con người nhưng cũng có thể trở nên độc hại nếu uống quá nhiều trà xanh.

nuoc-che-xanhCác nghiên cứu cho thấy rằng, với một chất chống oxy hóa được gọi là catechin, trà xanh trở thành một thức uống cực kỳ có ích cho sức khỏe. Cũng chính nhờ chất chống oxy hóa, trà xanh sẽ gây ức chế việc hình thành các tế bào ung thư, từ đó có tác dụng rất lớn trong việc phòng chống những căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Tuy nhiên, mọi đồng xu đều có 2 mặt. Trong thực tế, mặc dù trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng đi kèm với nhiều nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn. Trên thế giới đã từng xảy ra trường hợp một cô gái 16 tuổi đến từ Anh đã phải nhập viện vì bị tổn thương gan nghiêm trọng sau khi mỗi ngày uống 3 ly trà xanh Trung Quốc mà cô đặt hàng qua mạng trực tuyến.
Với tính chất chống oxy hóa tốt kèm với những lời quảng cáo trên mạng, nhiều cô gái đã lựa chọn trà xanh như một thức uống hỗ trợ giảm cân, đồng thời cung cấp nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi dùng trà xanh một liều quá cao, nó lại có thể biến thành thứ chất độc gây ức chế gan, dẫn đến những nguy hiểm khó lường cho cơ thể.
Tiến sĩ Mike Roussell, một nhà tư vấn dinh dưỡng ở Anh cho biết: “Các chất tannin trong trà xanh có thể gây ức chế quá trình hấp thụ sắt non-heme”. Điều đó có nghĩa, cơ thể của bạn sẽ khó có thể tiếp nhận chất sắt từ các nguồn thực phẩm khác như đậu, trứng, sữa. Không những thế, trà xanh còn có thể gây ức chế việc sử dụng canxi của cơ thể, khiến bạn dễ bị loãng xương”.
Trà xanh có lượng caffeine thấp hơn cà phê, với khoảng 25-50 mg caffeine mỗi cốc (trong khi cà phê thường chứa từ 95 – 200mg/cốc.) Phụ nữ mang thai uống nhiều trà xanh có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Vì vậy, khi uống trà xanh với một mức vừa phải, không quá 4 cốc mỗi ngày, nó có thể giúp bạn vừa giảm được cân nặng vừa không gây hại do có quá nhiều caffeine và không ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thụ sắt.
Tuy nhiên, theo Roussell, bạn chú ý nên uống thành từng ngụm và không nên uống khi dạ dày đang trống rỗng để có sự hấp thụ chất tốt nhất. Khi dạ dày trống rỗng, phần chat trong trà sẽ khiến dễ bị hoa mắt, chóng mặt, nôn nao trong người. Đây còn được gọi là hiện tượng say trà.
Khi uống thuốc, bạn cũng tuyệt đối không được dùng trà xanh vì sẽ gây kích thích hormone trong cơ thể. Khi đó, thuốc sẽ không phát huy được tác dụng của mình mà còn gây hại cho gan.
Nguồn : Em Đẹp

Xem thêm

8 cách kết hợp với trà xanh có lợi cho sức khỏe

Lá chè kết hợp với đường, muối, mật ong, sữa có thể tạo thành phương …

Công dụng 12 loại trà thảo dược

Những loại trà dược này đều dễ tìm nguyên liệu và dễ chế biến. Tuy chúng …