Trang chủ / Cách trồng rau / Cách trồng rau tại nhà hướng Tây

Cách trồng rau tại nhà hướng Tây

Nắng hướng Tây làm cho ngôi nhà luôn bị hơi nóng oi bức nhất là trên sân thượng, với những giải pháp che chắn hạn chế ánh nắng trực tiếp vào buổi chiều thì cách trồng rau tại nhà hướng Tây cũng gặp nhiều vấn đề khó khăn cần được quan tâm đầy đủ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trồng rau hay trồng cây nói chung đều cần ánh nắng buổi sáng để giúp cây quang hợp tốt nhất, vậy nắng hướng Tây thì cách trồng rau tại nhà như thế nào mới hiệu quả và thu hoạch được thường xuyên? Nắng hướng Tây thì vừa làm cho nhiệt độ sân thượng tăng vừa tạo bức xạ nhiệt từ nền bê tông hắt ra làm  không khí oi bức rất khó chịu, vì vậy rau trồng rất khó sinh trưởng bình thường, cây rau hay bị khô héo thiếu nước liên tục dẫn tới rau trồng chậm lớn hoặc còi cọc sống không nổi.

1. Kiểm tra hướng nắng chiếu và biện pháp hạn chế nắng trực tiếp vào sân thượng và khay trồng rau

Nếu nắng hướng Tây chiếu trực tiếp thì cần phải dùng lưới lan che phía trên để giảm ánh nắng chiếu trực tiếp vào nền bê tông và các khay trồng rau, có thể làm nhà vòm hay trồng cây có bóng mát cho sân thượng.

Trường hợp nhà vòm sân thượng che hướng Tây đã có mái tôn thì phải che thêm lớp lưới lan 70 % ánh sáng phía trên mái để giảm nhiệt vào nhà vòm.Có thể dùng nước tưới vào nền sân thượng để giảm nhiệt vào mỗi buỗi chiều.

2. Chọn giống rau phù hợp với điều kiện trồng rau hướng Tây

Do nắng gắt thường xuyên nên lưu ý chọn giống rau có lá khá dầy và thân tương đối cứng cáp mới chịu đựng được nắng hướng Tây, hoặc chọn giống rau có thể thu hoạch sớm  để có sản phẩm nhanh nhằm tránh sự nản lòng của gia chủ khi bắt tay vào trồng rau tại nhà.

Giống rau nhanh thu hoạch gồm các loại rau mầm, rau cải ăn lá, xà lách….thì thu hoạch sau 7-12 ngày là có thể thu hái từ từ lúc cây con và lớn dần. Nếu để khay trồng rau thu hoạch lâu ngày rau sẽ bị vàng lá và chết từ từ.

Giống rau có khả năng chịu đựng nắng hướng Tây bao gồm rau thơm như húng quế, húng chanh ( tần dầy lá), ngò gai, hành lá, cây sả, cây nghệ, cây gừng, cây bạc hà nấu canh chua, đinh lăng, lá giang leo giàn ..

Cây rau ăn quả như  chanh, tắc, cóc Thái, ớt, khổ qua,….và tất cả chậu trồng rau phải được kê cao khỏi nền gạch bê tông sân thượng bằng gạch ống hay gạch thẻ.

3. Lưu ý việc tưới nước cho rau trồng tại nhà hướng Tây

Cây rau cần nước đầy đủ nên phải tưới đẫm vào buổi sáng và tưới nhẹ vào buổi chiều khoảng từ 15-16h hàng ngày, nếu chỉ tưới một lần thật đẫm vào lúc sáng thì đến trưa nắng gắt là cây rau lại thiếu nước héo dần, chỉ cần để cây rau héo vài lần là cây sẽ ngưng phát triển chậm lớn hẳn, rất khó phục hồi.Các bạn nhớ lưu ý đừng để rau trồng thiếu nước.

Trồng rau tại nhà hướng Tây cần cách trồng rau phù hợp và sự quan tâm tận tình của gia chủ mới có được một vườn rau sạch phát triển tươi tốt.

Chúc các Bạn thành công.

Trongraulamvuon.com

Xem thêm

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

Các cây phân xanh, như cây lúa miến này, là một phần quan trọng của một hệ thống trồng rau trong vùng Cực Bắc (Top End) lảnh thổ Bắc Úc

Những việc cần làm trong khâu chuẩn bị đất trồng rau qui mô lớn

Các cây phân xanh được trồng đặc biệt để hòa hợp vào đất làm tăng …