Trang chủ / Cách trồng rau / Cách trồng cây măng tây xanh

Cách trồng cây măng tây xanh

Măng tây xanh có tên khoa học Asparagus, có nguồn gốc châu Âu, là loại rau cao cấp, có thân thảo dạng bụi, lá kim. Cây có khả năng khai thác từ 4 – 8 năm, chăm sóc kỹ có thể thu măng thêm vài năm.

Cách trồng măng tây
Ảnh minh họa

Đất trồng măng tây là các loại đất nhẹ tơi xốp giàu dinh dưỡng hữu cơ, đất cồn, đất phù sa mới bồi ven sông, đất bazan, đất cát pha 50/50,… quỹ đất bằng phẳng không triền dốc, sử dụng lâu dài 10 – 20 năm. Khí hậu bình quân 25 -33oC.

Măng giống sau khi ươm chừng 2 tháng là đem trồng và 6 tháng sau cho thu hoạch, bình quân 7 – 10kg/1.000m2 và thu kéo dài từ 5 – 8 tháng/năm, tùy chất lượng giống, làm đất và chăm sóc.

Măng tây xanh thường trồng với mục đích lấy chồi măng non làm thực phẩm bổ dưỡng; thân, lá còn làm kiểng, dược liệu, mỹ phẩm… Vì  vậy, chăm sóc măng tây xanh đúng cách sẽ cho thu hoạch cao với chất lượng măng tốt, trong đó, khâu bón phân có ý nghĩa quan trọng. Nhiều nghiên cứu về bón phân cho măng tây xanh gần đây phù hợp kinh nghiệm nhà nông tại các vùng trồng măng ở ĐBSCL. Theo đó, với mật độ trồng từ 17.000 – 19.000 cây/ha (cây cách cây 40 – 50cm, hàng cách hàng 1 – 1,2m), áp dụng chế độ bón lót và bón thúc thích hợp cây sẽ cho măng non, đường kính măng lớn, hợp ý người tiêu dùng và có giá cao hơn.

Rau Măng tây
Rau Măng tây

Thường thì trên diện tích 1.000m2, áp dụng bón lót từ 1,5 – 3 tấn phân hữu cơ, có nơi trộn thêm 1 – 2kg nấm Trichoderma vào cho phân mau hoai và tăng dinh dưỡng; kết hợp bón lót 80 – 150kg vôi và 20 – 40kg phân NPK 16-16-8. Hốc trồng đào sâu 30cm, mặt rộng 50cm, đất thịt được trộn đều cùng các loại phân bón lót, được cho vào hốc và đặt cây con vào, phủ đất mặt, cắm cột kềm cây, tưới nước định kỳ giữ ẩm cho cây.

Sau khi trồng chừng 2 tháng, tiến hành bón thúc cho cây, cứ 15 – 20 ngày/lần, mỗi lần bón từ 10 – 20kg phân NPK 16-16-8/1.000m2. Khi bón kết hợp vun gốc và phun ngừa nấm bệnh cổ rễ. Hàng tháng nên phun thêm phân bón lá cho cây, nhằm giúp kích thích cây phát triển nhanh và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Chu kỳ thu hoạch măng thường kéo dài 3 tháng, nên áp dụng cho cây nghỉ 1 tháng. Kết thúc mỗi chu kỳ khai thác măng, kết hợp tỉa cây mẹ, chừa 5 – 6 cây mẹ khỏe/bụi, tiến hành bón phân thúc theo liều lượng như trên. Sau 1 tháng là có thể bắt đầu thu hoạch lứa măng mới ở chu kỳ tiếp theo.

ThS. Phạm Nam-danviet.vn

Xem thêm

Dùng trứng gà làm phân bón sau 3 ngày cây lớn nhanh thần tốc, hoa nở rộ kín vườn

Đối với nhiều người thích trồng cây thì bón phân cho cây quả là một …

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

9 bình luận

 1. bài viết rất hay. bạn có thể tư vấn kỹ thuật trồng không?

 2. mua giống ở đâu vậy

  • Nguyenvanphuong

   Minh o binh dinh dang trong thu nghiem va minh lay giong tu nguoi than o nuoc ngoai gui ve,ai muon tim huong đi mới thì liên hệ nhé

   • cho em hỏi liệu loại măng này có trồng dưc ỏ miền trung không ah.em ỏ hà tĩnh,ỏ vùng núi ah.

   • phạm đình tân

    cho mình xin số điện thoại với bạn ơi, mình thấy bạn có hạt giông măng tây và mình muốn xin hỏi kĩ thuật trồng
    cám ơn bạn

 3. Nguyenvanphuong

  Muon mua goi cho minh so 0945244480(a phuong)

 4. mình o miền Trung có 2 ha đất cồn bãi trên sông, hằng năm nước lũ ngập 0,5 m trong thời gian 12 giờ (chỉ 1 lần trong năm)có nước tưới quanh năm. mình muốn trồng măng tây trên cồn đó nhưng không biết giống măng này có thích hợp với điều kiện khí hậu như vậy không? Nhờ Quý nhân giúp đở mình với! Xin hậu tạ đàng hoàng!

 5. Phan Minh Trung

  Minh đang muốn đầu tư trồng cây này ở Bình Long -Bình phước. Không biết có trồng được không?
  Đầu ra của cây này thế nào? Giá cả?
  Xin chân thành cảm ơn!

 6. cho mình hỏi mình ở hải phòng có chỗ nào mua giống được ko