Trang chủ / Cách trồng rau / Cách dùng màng phủ trồng rau hiệu quả

Cách dùng màng phủ trồng rau hiệu quả

Cách dùng màng phủ trồng rau hiệu quả, là những vấn đề cần chú ý khi sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng rau, cách tính lượng màng phủ dựa vào kích thước để sử dụng một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

cách dùng màng phủ trồng rau
Hình minh họa – Ảnh internet

1.Những lưu ý khi dùng màng phủ trồng rau

Màng phủ nông nghiệp đậy mặt liếp trồng rau ngoài đồng, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời nên mau giòn, dễ rách. Để dùng màng phủ trồng rau hiệu quả, cần chú ý những điều sau:

– Nên chuẩn bị đất kỹ trước khi phủ màng. Mặt liếp tương đối bằng phẳng, đất bâm khá nhỏ để khi đậy màng phủ tiếp xúc đều trên mặt liếp, khi trời nóng nhiệt độ đất tăng đều ít làm ảnh hưởng đến màng phủ hoặc khi chân người giẫm lên khó rách.

– Không nên đi lại và cắm cây làm giàn lên màng phủ.

– Hạn chế đục quá nhiều lỗ để bón phân và tưới nước trên màng phủ.

– Kết thúc mùa vụ nên xếp gọn và cất giữ màng phủ nơi mát để sử dụng cho lần sau

2.Cách tính lượng màng phủ trồng rau

Màng phủ trồng rau thường phổ biến 3 kích thước : rộng 0,9m, 1,0m và 1,2m, chiều dài mỗi cuộn bằng nhau 400m tới

– Đối với ớt, cà chua là loại rau có thân đứng, tán lá tương đối gọn, khoảng cách giữa các liếp 30 – 50 cm. Trên diện tích 1.000m2 thì mặt liếp cần sử dụng màng phủ khoảng 2/3, tương đương 650m2. Có nghĩa là lượng màng phủ cần thiết để đậy kín mặt liếp là 650 m tới.

– Đối với dưa leo, đậu đũa ( rau thân leo). mặc dù thân lá xum xuê nhưng do trồng có làm giàn nên diện tích đất canh tác và sử dụng màng phủ tương tự như cà, ớt.

– Đối với dưa hấu, bí đỏ ( bò lan), thân bò trên mặt đất, không thể leo giàn vì trái quá to, liếp trồng xa nhau. Trên đất ruộng thường khoảng cách giữa 2 tim mương tưới 4 – 6m trồng 2 hàng, liếp trồng sát mương tưới, mương tưới rộng trung bình 0,5m, thường dùng màng khổ rộng 1,0m- 1,2m. Lượng màng phủ cần thiết 400m tới ( tương đương 1 cuộn)

Nói chung, lượng màng phủ cần thiết đậy liếp trồng rau 1.000m2 từ 1 đến tối đa 2 cuộn. Phủ kín cả mặt liếp và chân liếp càng tốt, để đỡ công làm cỏ.

Nguồn : Những điều cần biết trong sn xuất nông nghiệp – NXBNN

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …