Trang chủ / Cách trồng rau / Các phương pháp để nhân giống rau muống

Các phương pháp để nhân giống rau muống

Rau muống là loại rau được người tiêu dùng ưa chuộng và được tiêu thụ mạnh tại thị trường. Trồng rau muống chi phí thấp, dễ chăm sóc, trồng vụ sớm tháng 3, cho thu hoạch vào tháng 4.

rau muongCó 3 cách để nhân giống rau muống, là để giống lấy hạt, để giống lấy xơ và lấy mầm để cấy. Rau muống đỏ và trắng đều có thể lấy quả và hạt, nhưng thường để rau muống trắng, vì loại này sẽ trồng cạn, còn loại đỏ thì lấy xơ hay thả bè dưới nước

  1. Nhân giống rau muống để lấy hạt

Trồng cấy vào tháng 8 đầu tháng 9, chăm sóc nhu rau cấy để ăn nhưng không thu hái, đến đầu tháng 10, bón thêm phân đạm và kali vói tỷ lệ: l phần đạm + l phần kali, đồng thời phun chế phẩm Kích phát tố hoa trái Thiên nông lên tán lá 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày, đến trung tuần tháng 11 rau sẽ ra hoa kết quả. Khi quả có màu vàng thì thu hái, đem về phơi cho vỏ quả hơi khô, cho vào cối giã hay cối xay cho vỏ quả vỡ ra, lấy hạt làm sạch rồi phơi cho hạt khô kiệt mới cất giữ bằng túi nilon hàn kín hay trong chum vại sành bịt kín miệng, để nơi khô ráo, thoáng khí sang vụ sau (năm sau). Hạt giống rau muống để giống đúng kỹ thuật có thể trữ được 5-6 tháng, tỷ lệ nảy mầm vẫn đảm bảo trên 85%.

Chú ý: Ruộng rau muống để giống nên trồng nơi tránh nắng và khi rau muống bò dài, nên làm giàn thấp cho rau leo, hoa quả sẽ đậu nhiều, năng suất hạt sẽ cao, có thể thu 1 sào 30 – 40 kg hạt.

  1. Nhân giống rau muống để lấy xơ

Trên các chân rau muống ruộng có nước để 3 – 4 tháng không thu hái cho rau già, bò dài (không cần chăm bón) gọi là rau để cộ. Khi rau đã già thì nhổ xơ (nhổ gốc) đi, gọi là rút xơ để thả. Khi rút xơ xong, nhặt cỏ, lấy dao phát cho đều rồi bón thúc sau đó có thể thu hái hoặc để lại lấy xơ tiếp.

  1. Nhân giống rau muống để lấy mầm

Trên chân ruộng cạn, sau khi thu hoạch lứa cuối vào tháng 11, lấy bùn ao, hồ, sông ngòi… Đổ lên một lượt, đợi cho se, đem su hào hay cải bắp cấy vào với khoảng cách 40 x 40 cm hoặc 40 x 50 cm. Rau muống từ đó do thời tiết lạnh sẽ rạc đi, nằm im trong bùn, chăm sóc su hào, cải bắp đồng thời cũng là giữ ẩm cho đất. Sang tháng 1 – 2 thu hoạch su hào, cải bắp cũng là tiết trời ấm dần, rau muống lại mọc mầm. Làm cỏ và bón thúc để rau muống mọc nhanh, có thể thu hái hoặc để hơi quá lứa một chút để thu hái làm rau giống cấy ra ruộng vào đầu tháng 3.

  1. Kỹ thuật nhân nhanh giống rau muống

Nhân nhanh giống rau muống bằng phương pháp cấy nhánh vô tính (giâm cành) trên ruộng ẩm. Ruộng được bón lót 5 – 7 tạ phân chuồng hoai mục + 10 -15kg supelân cho 1 sào bắc bộ (360m2), rắc đều phân lên bề mặt ruộng, cày bừa làm nhỏ đất, nhặt sạch cỏ dại. Cấy rau với mật độ 20 x 10cm/nhánh, luôn tưới đủ ẩm, khoảng 10 -15 ngày, sau khi cây bén rễ hồi xanh, định kỳ 7 -10 ngày tưới nước phân đạm sun fát hay urê + Kali sun fat với tỷ lệ: 3-4 phần đạm pha lẫn với 1 phân kali nồng độ 5% ( 500g đạm + kali/10 lít nước sạch). Dùng phân bón qua lá Atonic ( kích thích ra nhánh ra lá) khoảng 7 ngày phun một lần, liều lượng 10 ml/30 lít phun lên lá cho 1,5 sào, rau sẽ sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh nhiều, tăng 50 – 70% năng suất xanh. Cho sản lượng giống lớn.

Nguồn : khuyennongvn.gov.vn

 

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …