Trang chủ / Cách trồng rau / 5 lưu ý cần quan tâm khi trồng rau tại nhà

5 lưu ý cần quan tâm khi trồng rau tại nhà

Trồng rau tại nhà đang được người dân quan tâm và thực hiện, tuy nhiên  do nóng vội hoặc hạn chế thông tin về kỹ thuật trồng rau nên có trường hợp người trồng rau gặp sự cố như hạt gieo chậm nẩy mầm, rau trồng vừa ốm vừa nhạt màu, rau không lớn….sau đây là các lưu ý khi bắt đầu trồng rau tại nhà.

trồng rau tại nhà
Rau bị vàng lá là do thiếu phân- rau muống dễ bị trường hợp này

1. Chọn đất trồng rau tại nhà không phù hợp

Là do chọn đất nghèo chất dinh dưỡng không có hay có rất ít phân bón, bón phân không đúng cách, thiếu độ mùn.Thường người trồng rau chỉ mua hạt giống xong là về trồng ngay tại chậu đất có sẳn, thật ra trồng rau cần phải sử dụng đất chuyên dùng cho rau như đất mùn tơi xốp bổ sung thêm phân trùn quế. Không nên sử dụng đất trồng cây kiểng để trồng rau vì cây rau dễ bị còi cọc, vàng lá do đất trồng thiếu dinh dưỡng.

2. Cung cấp lớp đất trồng rau vừa đủ không quá mỏng

 Nếu lớp đất trồng rau tại nhà mỏng và ít đất quá sẽ khiến cho rễ cây rau không đủ không gian phát triển nên nó chỉ tồn tại chứ không đạt đến mức độ thu hái và tái sinh ra ngọn rau mới. Nếu trồng rau ăn lá thì cần lớp đất từ 10- 12cm, còn trồng rau thơm rau gia vị thì cần lớp đất dầy từ 15-20 cm.

3. Để cây rau trồng nơi thiếu ánh nắng

Do căn nhà xây dựng nơi đô  thị chỉ có một hướng nắng hay bị che mát nên khi thực hiện trồng rau tại nhà sẽ không đủ ánh sáng cung cấp cho cây rau quang hợp.Vì thế cây rau èo uột  ốm tong không phát triển. Lưu ý phải đảm bảo độ chiếu sáng đầy đủ cho rau trồng từ 4-5 tiếng mỗi ngày.

4. Việc tưới không đảm bảo cho rau phát triển

Rau nói chung đều cần tưới nước nhiều, do gia đình mọi người bận bịu đi làm cả ngày nếu nhớ thì tưới cho rau vào sáng sớm mà thôi.Vào mùa nắng gắt rau sẽ không đủ nước lá rau dễ bị vàng héo, có thể lắp ống tưới nhỏ giọt giúp đất trồng rau luôn đủ ẩm độ, cây rau sẽ luôn xanh tốt .

5. Nên trồng rau với diện tích tương đối để đủ cung cấp cho nhu cầu gia đình hàng ngày

Tùy vào loại rau ưa thích mà chọn giống rau trồng thích hợp, nếu rau ăn lá nên ưu tiên trồng rau muống, rau cải các loại,…và vài giống rau thơm rau gia vị, vài cây ớt, cây chanh… để luân phiên thu hái hàng tuần. Bên cạnh đó cần tận dụng bề mặt đứng của vách tường trồng thêm các rau ăn quả như bầu bí ,mướp ,dưa leo… làm nên khu vườn nhỏ cho cả gia đình cùng chung tay chăm sóc và thu hoạch.

Ngọc Hân

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Hạt giống phải được xử lý để phá vỡ tính miên trạng

Điều cần biết về hạt giống trước khi mua về tự trồng rau tại nhà

Ngày nay nhu cầu trồng rau tại nhà cũng như việc mua hạt giống để …