Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Nông dân khá lên nhờ chanh

Nông dân khá lên nhờ chanh

Tại tỉnh Đồng Tháp, cây chanh được trồng nhiều ở huyện Cao Lãnh và huyện Châu Thành. Trong đó, nông dân xã An Hiệp huyện Châu Thành xem cây chanh là cây trồng chủ lực. Sau nhiều năm kinh nghiệm, nông dân đã áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa bán được giá cao hơn, nhiều gia đình cũng khá lên nhờ chanh.

Hình minh họa
Hình minh họa

 Hơn 10 năm nay, cây chanh là cây trồng chủ lực tại xã cù lao An Hiệp huyện Châu Thành, chiếm đến hơn 70% cơ câu cây trồng của xã với diện tích hơn 370 ha. Ở đây, cây chanh dễ trồng, dễ xử lý ra hoa, giá cả tương đối ổn định và đặc biệt khi nghịch vụ có thể lên 30.000 Đồng/kg nên được nông dân ưa chuộng và đầu tư phát triển.

Ông Hồng Phước Thọ, người tiên phong mang cây chanh về trồng ở An Hiệp cho biết, “người dân ở vùng cù lao này đã vươn lên khấm khá chính là nhờ cây chanh và chính bản thân ông cũng sống nhờ cây chanh”

Một trong những nguyên nhân khiến cây chanh An Hiệp phát huy tối đa giá trị kinh tế là các nhà vườn ở đây xử lý được cho cây ra hoa trái vụ. Cụ thể như trong thời điểm này, khi nhiều nhà vườn trong đại bàn Tỉnh đang chật vật chống chọi với nước lũ thì nhiều vườn chanh An Hiệp đang ra hoa cho trái, bước sang mùa nắng là mùa thu hoạch rộ, và thời đểm này giá chanh cũng đang ở mức cao.

Với hệ thống đê bao hoàn chỉnh, nhà vườn An Hiệp đã có nhiều thuận lợi khi xử lý chanh ra hoa trái vụ. Tuy nhiên điều lo ngại hiện nay là làm cao cây chanh có năng suất và đầu ra ổn định, “bà con nhà vườn cần học hỏi thêm kỹ thuật từ các nhà khoa học để thay thế dần biện pháp truyền thống không hiệu quả”. Ông Hồng Phước Thọ cho biết thêm.

Để cây chanh An Hiệp tiếp tục đứng vững, Hợp tác xã chanh An Hiệp đã được thành lập, với vai trò liên kết sản xuất, cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, kỹ thuật xử lý ra hoa và ban tiêu sản phẩm, từ đó đưa giá trị của cây chanh An Hiệp tiếp tục tăng cao hơn trong tương lai. Đây là bước đi cần thiết vì trong thời gian qua nhiều cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng do thiếu định hướng phát triển lâu dài nên đã sớm lụi tàn trước quy luật của thị trường.

 Theo bannhanong

 

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Cách uống sinh tố theo đúng nhu cầu cơ thể

Những loại sinh tố quen thuộc của mùa hè sẽ được nâng đôi tác dụng …