Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Phát triển nông nghiệp hữu cơ cần sự hỗ trợ từ ngành nông nghiệp

Phát triển nông nghiệp hữu cơ cần sự hỗ trợ từ ngành nông nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ là quá trình trồng trọt, chăn nuôi không sử dụng hóa chất (phân hóa học, thuốc BVTV, chất kích thích tăng trưởng…); bền vững với đất đai, hệ sinh thái, tốt cho sức khỏe và truy nguyên được nguồn gốc.

Nhằm tăng cường hoạt động hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, Gần đây, tại TP.HCM, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phối hợp với Cục Trồng trọt và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội thảo quốc gia “Nông nghiệp hữu cơ – thực trạng và định hướng phát triển”.
Hội thảo có sự tham gia của gần 300 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

1. Hầu như vắng bóng chính sách hỗ trợ nông nghiệp hữu cơ

Đa số các đại biểu cho rằng: Hiện nay nền nông nghiệp hữu cơ trên thế giới phát triển khá tốt, nhưng ở Việt Nam còn ở giai đoạn đầu vì các chính sách cụ thể để hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp hữu cơ hầu như chưa có, nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng và của cả cộng đồng về nông nghiệp hữu cơ còn hạn chế… Thực tế là càng hội nhập sâu với các nước trong khu vực và trên thế giới thì các sản phẩm nông sản của nước ta lại càng khó cạnh tranh về chất lượng, mẫu mã. Ngày càng có nhiều sản phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều vụ ngộ độc tập thể xảy ra với nhiều chủng loại, sản phẩm khác nhau.

2. Nông nghiệp hữu cơ -nền nông nghiệp lâu dài

Rau hữu cơ, sach an toàn cho người tiêu dùng
Rau hữu cơ, sach an toàn cho người tiêu dùng

Ông Lê Quốc Phong – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Giám đốc Văn phòng Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ phía Nam cho biết, nông nghiệp hữu cơ là nền nông nghiệp mang tính lâu dài, vì nó không chỉ mang lại lợi ích cho người sử dụng mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho đất đai và con người. Do đó những người làm ra sản phẩm phải thấy được tầm quan trọng này. “Qua hội thảo này, chúng tôi mong muốn Nhà nước cũng có các cơ chế, chính sách đối với nông nghiệp hữu cơ, coi đây là một vấn đề quan trọng trong tương lai. Nếu chúng ta chỉ nghĩ trước mắt thì rất khó, nhưng nếu về lâu dài có định hướng đúng đắn thì nông nghiệp hữu cơ sẽ phát triển rất tốt” – ông Phong nói.

Hiện nay, trên thế giới đã có 130 nước canh tác theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ với diện tích khoảng 35,6 triệu ha, tổng doanh thu các sản phẩm hữu cơ trên toàn cầu đạt khoảng 55 tỷ USD.

Ở VN, nông nghiệp hữu cơ đã biết đến từ lâu nhưng nó mới chỉ được quan tâm và nghiên cứu trong một vài năm trở lại đây, nhất là khi những vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm đến mức báo động. Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở VN hiện tại vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún và phát triển còn chậm. Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, năm 2010 cả nước có 21.000ha nông nghiệp hữu cơ. Hai năm sau diện tích cũng chỉ tăng thêm được 2.400ha, lên thành 23.400ha, chỉ bằng… 0,2% diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Đa số các đại biểu dự hội thảo cũng cho rằng, để xây dựng một nền nông nghiệp Việt Nam an toàn, bền vững, ngành nông nghiệp không chỉ chú trọng việc tăng năng suất, sản lượng mà còn phải đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu. Bên cạnh đó, để giúp cho ngành nông nghiệp hữu cơ phát triển, Nhà nước cũng cần quan tâm đầu tư và tăng cường quảng bá hơn nữa cho phương thức sản xuất mới này.

Tuyết Anh-dânviet.vn

Xem thêm

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …

Mô hình trồng rau thủy canh có thể áp dụng hiệu quả ở quy mô trang trại

Mời tham quan những mô hình trồng rau thủy canh cho gia đình tại triển lãm Techmart tháng 5/2018

So với canh tác truyền thống, mô hình trồng rau thủy canh thể hiện nhiều …