Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Không gian xanh giúp cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống

Không gian xanh giúp cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống

Các chuyên gia thuộc Đại học Exeter (Anh) cho biết công viên, vườn cây và những khoảng không gian xanh ở các khu đô thị có thể cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống của những người sống ở đó.

không gian xanh
không gian xanh

Kết luận trên rút ra từ quá trình phân tích dữ liệu của một cuộc khảo sát quốc gia với hơn 5.000 hộ gia đình và 10.000 người trưởng thành trong vòng 17 năm và từng chuyển nhà từ nơi này đến nơi khác sinh sống. Những người tham gia khảo sát được yêu cầu cung cấp tình hình sức khỏe trong thời gian trên để các chuyên gia tính toán tác động của không gian xanh tới sức khỏe. Kết quả cho thấy, việc sinh sống trong một không gian có nhiều cây xanh mang lại nhiều tác động tích cực, như ít bị căng thẳng tinh thần và có mức độ thỏa mãn với cuộc sống cao hơn. Điều này vẫn đúng ngay cả khi các chuyên gia tính đến những thay đổi về thu nhập, công việc, tình trạng hôn nhân, sức khỏe và kiểu nhà ở.
“Chúng tôi nhận thấy rằng sống tại một khu đô thị có mật độ không gian xanh cao có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, gần bằng 1/3 lợi ích của việc kết hôn” – Tiến sĩ Mathew White, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết. Ảnh hưởng này cũng được tìm thấy tương đương 1/10 so với việc có việc làm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 94% những người tham gia tập thể dục ngoài trời có sức khỏe tâm thần và thể chất được cải thiện đáng kể.
Nghiên cứu này hứa hẹn thúc giục các nhà qui hoạch đô thị chú trọng việc thiết kế mảng xanh trong các thành phố nhằm bảo vệ sức khỏe thị dân một cách lâu dài.

(Theo BBC)

Xem thêm

Kiến thức cần biết về trang trí sân vườn (phần 1)

Vườn cảnh là gì ? Dưới đây là 1 số khái niệm cơ bản về …

Singapore Thành phố trong vườn

Đó là mục tiêu hành động giúp đảo quốc Singapore trở thành một trong những …