Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Trang trí sân vườn / Cô chủ tiệm biến 3.000m2 đất hoang thành vườn xanh mát

Cô chủ tiệm biến 3.000m2 đất hoang thành vườn xanh mát

Cứ dành dụm được ít tiền, vợ chồng chị Phương lại mua thêm đất mở rộng vườn, tự trồng, chăm sóc cây dù công việc bận rộn.

vuon-xanh

Từ thời là sinh viên, chị Bùi Nhật Phương đã rất mê trồng cây. Mỗi dịp nghỉ, chị lại mua hoa về trồng tại quê nhà ở Nha Trang. Năm 2010, khi đã lập gia đình ở đây, chị tình cờ tới chơi nhà một người bạn có vườn rộng 500 m2. Đi tản bộ ngắm hoa, chị mơ ước có được khu vườn như thế. Chị chia sẻ với chồng, anh hứa sẽ để dành tiền mua khoảng 300 m2 để trồng cây.

vuon-xanh1

Biết việc mua đất rộng trên phố là khó thực hiện nên chị Phương (hiện là chủ một cửa hàng điện thoại tại Nha Trang) đi tìm những khu đất rẻ và cơ may đã tới. Chị mua được mảnh đất 400 m2 cằn cỗi, thuê người đổ đất phù sa và bắt đầu mua cây về trồng.

vuon-xanh2

Lúc đầu, chị Phương âm thầm sớm tối chăm lo khu vườn gần nhà mà không nói cho chồng biết. Khu đất chưa có điện nên khi về muộn, chị rất sợ. Một buổi tối, chị đưa video quay vườn cho chồng xem. Anh khen đẹp nhưng khi biết vợ tự làm việc lớn mà không thông báo nên giận.

vuon-xanh3

Lên thăm vườn, chồng chị Phương không ưng ý vì đất dốc, hoang vu, ít có người ở. Khi mới mua đất, chị còn giới thiệu bạn bè mua cùng cho có hàng xóm. Nhưng dần dần, anh cũng thích làm vườn và mua lại đất của bạn với giá cao hơn để mở rộng nơi trồng trọt.

vuon-xanh4

Từ đó, cứ có tiền dư, hai vợ chồng lại mua thêm đất để sửa sang vườn. Sau 6 năm, tổng diện tích nhà vườn đã lên tới 3.000 m2.

vuon-xanh5

Dù khu đất rộng, anh chị chỉ dành 50 m2 để làm nhà vì chủ yếu vẫn ở trên phố tiện cho công việc hàng ngày. Anh mua lại khung nhà, ngói cũ, nhờ thợ có kinh nghiệm làm nhà xưa để dựng lại.

vuon-xanh6

Quá trình mua đất qua nhiều năm nên gia đình không thuê người tư vấn thiết kế mà tự quy hoạch theo sở thích.

vuon-xanh7

Chị Phương tự đào hố trồng cây, chăm sóc, bón phân cho tất cả cây trong vườn. 6h30 hàng ngày, sau khi lo cho 2 con đi học, chị lại lên vườn làm đến 10h rồi về lo việc kinh doanh tại nhà. Cuối tuần, anh tỉa cành, cắt cỏ. Hàng ngày, gia đình nhờ một người quét dọn lá cây, tưới nước.

vuon-xanh8

Tốn nhiều công sức, tiền bạc cho khu vườn, chị Phương luôn vui và tự hào vì không ngờ mình đủ sức để làm nên một khoảng không gian xanh mát như vậy. Những năm tháng vất vả khiến đôi bàn tay chị nổi gân như thợ xây, làn da trắng trẻo cũng đen xạm đi.

vuon-xanh9

Khu vườn có nhiều góc ngồi uống trà thư giãn nhưng gia đình chị Phương chỉ có thể dành thời gian ở đây vào dịp cuối tuần hoặc tụ họp bạn bè ngày lễ tết.

vuon-xanh10

Trong vườn có rất nhiều cây ăn quả như ổi, xoài, cam, bưởi, mít, mận, táo, dừa…

vuon-xanh11

“Sau này, khi lớn tuổi, không còn bon chen với cuộc sống nữa, tôi sẽ về ở ngôi nhà nhỏ trong khu vườn này. Lúc đó, tôi sẽ có nhiều thời gian để chăm cho cây cối đẹp hơn bây giờ nhiều”, chị Phương tâm sự.

Hồng Liên
Ảnh: Nhật Phương

Xem thêm

Nước sạch để tưới cây.

Cách khử trùng môi trường trồng cây

1.Xử lý môi trường trồng cây Sau một hoặc hai năm trồng cây trong sỏi …

Hình 3.8 : một cách tưới ngầm khác

Cách trồng rau thủy canh qui mô gia đình (phần 3)

8. Cách bón phân cho cây hay cách cung cấp dinh dưỡng cho cây Cho …