Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Xây dựng tác phẩm Bonsai

Xây dựng tác phẩm Bonsai

Bonsai Mai chiếu thủy là loài cây cảnh được nhiều người ưa thích bởi tính dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ cắt tỉa tạo hình và theo thời gian Bonsai Mai chiếu thủy mang nét già cỗi tự nhiên rất ấn tượng.

Cùng tác giả Tần Kịch trên tạp chí hoa cảnh xây dựng tác phẩm Bonsai Mai chiếu thủy, qua đó tích lũy thêm một tí kinh nghiệm cho thú chơi Bonsai nào bạn đọc.

Xây dựng tác phẩm Bonsai
H1
Xây dựng tác phẩm Bonsai
H2

Cây Bonsai Mai chiếu thủy này tạo ấn tượng mạnh về sự già nua, cổ lão thể hiện bởi thân u nần, cành nhánh khúc chiết, hài hòa dáng cây và kiểu chậu ( H1-H2). Tuy  nhiên bộ rễ và bộ tàng còn một vài hạn chế:

Xây dựng tác phẩm Bonsai
H3

– Bộ rễ tuy cũng phơi bày, già lão nhưng còn có rễ bắt chéo nhau ngay mặt tiền ( H3), kích thước rễ không giảm dần và không phân chia thành rễ con khi xa gốc, ngược lại đôi khi chúng cụt lủn. Nói chung bộ rễ chưa cho thấy sự dàn trải, mức độ bám chắc vào môi trường sống còn hạn chế .

Xây dựng tác phẩm Bonsai
H4

– Các cành chi chưa tương xứng nhau: cành 1 ở dưới, già tuổi hơn nhưng nhỏ hơn cành 3 phía trên ( H4). Cần tăng cường nuôi dưỡng cành số 1, cắt tỉa, đì ải cành 3 để không cho nó to đường kính.

Xây dựng tác phẩm Bonsai
H5
Xây dựng tác phẩm Bonsai
H6

Ngoại trừ cành 3 có phân chi, chia nhỏ khối tán lá, giúp cho tán cây có vẻ nhẹ nhàng, mềm mại ( H5). Ngược lại các cành khác không có sự phân chi cành thứ cấp bên trong , nhất là không có cành dựng hay cành đuổi, làm cho mỗi cành là một tán lá khít nặng ( H6), theo phong cách cắt tán ở kiểng cổ ( H7). Ngay như ngọn đỉnh cũng không phân cành, chỉ thấy một khối tàng lá cắt đều chụp lên trên giống như cái mũ trùm đầu ( H8).

Xây dựng tác phẩm Bonsai
H7
Xây dựng tác phẩm Bonsai
H8

Những cây Bonsai già cỗi thì việc chỉnh những khuyết điểm trên không dễ thực hiện nhanh mà phải từ từ. Dẫu mất thời gian nhưng sẽ nâng tính thẩm mĩ theo năm tháng, có như  vậy nghệ nhân mới tạo được những tác phẩm ưng ý để chưng bày hoặc dự thi.

Tác giả : Tần Kịch

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …