Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Xây dựng tác phẩm Bonsai

Xây dựng tác phẩm Bonsai

Đây là cây Bonsai Linh Sam được tạo tác thành một tác phẩm đẹp, cân đối, hài hòa theo thế nghiêng. Rễ lộ và lan tỏa, bám chắc vào đất. Thân cây cong nhẹ, thuôn dần lên ngọn. Cành nhánh bố trí hợp lý, có ngũ hành rõ rệt; các chi nhẹ nhàng tạo bề dày hài hòa, tự nhiên của tàng lá. Vẻ đẹp của tác phẩm tăng thêm nhờ điểm thêm những bông hoa thanh nhã. Kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng của chậu và tấm đế cũng hài hòa với cây. Độ già nua cổ lão của cây Bonsai càng được tăng thêm với phần lũa phơi bày vân sớ gỗ từ gốc đến thân.

Bonsai Linh sam
…nhìn từ mặt trước.
Bonsai Linh sam
….nhìn từ mặt sau

Ở đây cần trao đổi thêm cái phần gỗ lũa của cây Bonsai . Cần biết nguồn gốc của phần lũa ở tác phẩm của mình khi chế tác để nó hợp tự nhiên, chứ không phải do ý muốn chủ quan của tác giả. Đa số phần lũa ở các tác phẩm của chúng ta là do ta ghép thêm phần gỗ chết vào để tạo ấn tượng già nua cổ lão và tăng nét thẩm mỹ độc đáo cho tác phẩm chứ không phải là từ phần chết trên chính cây đó, cho nên nếu nó không hợp tự nhiên thì sẽ phơi bày sự giả tạo và lúc đó nó làm giảm đi giá trị của tác phẩm.

Bonsai Linh sam
…phần gỗ lũa

Ngay sát gốc của tác phẩm này tác giả cho dựng đứng lên một thanh lũa nhỏ. Cái phần lũa mọc ra này từ đâu mà có: có thể do một thân nhỏ (vì dựng đứng) từ gốc đã bị chết, phơi bày ra nhưng vì nó quá nhỏ so với tổng thể của gốc cây nên trông không hài hòa với phần lũa của thân. Vì vậy nếu bỏ phần lũa này thì cũng không làm mất đi nét đẹp của tác phẩm mà có thể sẽ làm nổi bậc đường cong uốn lượn của thân. Nếu duy trì thì nên cho nó to mập hơn và nằm ở vị trí của cành trên thân hơn là một nhánh từ gốc, lúc đó nó cho cảm giác thân cây thấp hơn, lùn hơn.

 Cuối cùng là cần làm cho vỏ của thân bọc sát gỗ lũa, không phơi bày những khe hở, tách vỏ khỏi gỗ, các vân, sớ gỗ cũng không nên quá đều và quá liên tục mới thật sự tự nhiên hơn!

Nguồn : Tapchihoacanh

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …