Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Trồng Bonsai bằng cành giâm

Trồng Bonsai bằng cành giâm

Thông Bonsai có thể trồng từ cành giâm
Thông Bonsai có thể trồng từ cành giâm

Trồng Bonsai từ cành giâm

Ngoại trừ thông thì hầu hết mọi cây đều có thể nhân giống từ cành giâm. Cành giâm được lấy theo cách tương tự như cây đầy đủ kích thước bình thường. Có hai mùa để lấy cành giâm: đầu màu xuân, khi chồi mới đang bắt đầu bung ra và đầu mùa thu (Tháng 9 ở vùng khí hậu ôn hòa thông thường).

Cành giâm phải dài từ  7,5cm->12 cm với 3 hay 5 mắt trên đó. Nó được lấy từ cành mẹ bằng cách dùng kéo bén cắt ngang ngay bên dưới mắt. Nếu cây thuộc loại có lá lớn và việc giâm cành được tiến hành sau mùa đâm chồi thì ta phải cắt bớt 1/3 mỗi lá. Cách 1,5cm từ gốc của cành con, tất cả chồi hay lá phải bỏ đi. Sau đó tại chỗ ấy, dùng dao cắt theo chiều nghiêng ngay bên dưới mắt vì mắt này sẽ tạo thành rễ thấp nhất. Nếu cành con dày hơn viết chì thông thường, phải cắt hai lần ở hai bên thân, trong đó có một vết cắt dài hơn. Khi cành con quá dày, cần thực hiện hai vết cắt giao nhau ở cuối thân. Có thể tạo hình vết khía hình chữ V thật sâu, rồi đặt viên đá hay mẫu gỗ vào giữa để nó không khép lại. Sau đó trám đất sét hay đất bùn vào chỗ đó.

Với cây thường xanh, cành giâm đã chuẩn bị phải để trong nước vài giờ, nhưng lá phải nằm trên mặt nước. Lá không nên cắt bỏ hoàn toàn vì nó giúp cành phát triển.

Sau khi chuẩn bị cành giâm như trên, ta trồng chúng sâu khoảng 2,5cm trong chậu hay hộp nhựa, đất có cát, thoáng khí và tứơi nước đầy đủ. Đất phải ẩm và đừng quên xịt nước cho lá, đặc biệt vào buổi chiều. Tùy theo từng loài, cành giâm có thể được trồng lại vào chậu hoặc đất, tương tự như cây con. Chậu nên đặt ngoài trời nhưng cần được bảo vệ suốt ba tháng đầu tiên khỏi gió và ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu cành giâm được lấy thành công thì chồi và lá mới sẽ xuất hiện và ta tiếp tục chăm sóc nó hàng ngày.

Nghệ thuật chăm sóc cây cảnh

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Ngắt bỏ những nụ hoa đã tàn. Sau đó bạn cắt bỏ toàn bộ lá trên cây.

Sản xuất giống hoa hồng: nhân giống hoa hồng bằng giâm cành(phần 4-2)

Sản xuất giống hoa hồng: nhân giống hoa hồng bằng giâm càn là phần thứ …