Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Nghệ thuật nặn hoa từ đất sét

Nghệ thuật nặn hoa từ đất sét

 Thành quả sau 10 năm nghiên cứu – bộ sản phẩm hoa nặn từ đất sét của các nghệ nhân của Công ty Minh Long I thật độc đáo và đáng giá.

Những cánh hoa mỏng manh khoe sắc này được nặn từ đất sét rồi nung ở nhiệt độ cao, 1.380 độ C. Đơn vị sản xuất – Công ty Minh Long I chia sẻ, để có tác phẩm này, các nghệ nhân ở đây phải mất khoảng thời gian là một tuần lễ.

hoa dat 1 nenNgoài sự khéo léo của đôi tay người thợ, kỹ thuật tạo dáng, công nghệ sản xuất và nguyên vật liệu (đất) là những yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của sản phẩm. Mỗi mẫu thiết kế này có giá bán hàng nghìn đôla, chủ yếu bán cho các khách hàng thành viên của công ty chứ không bán đại trà.

hoa đat 2Để cho hoa có được nét đẹp mềm mại, tự nhiên, nghệ nhân phải nặn đất sét theo khuôn và tán ra thật mỏng. Sau đó, họ cắt tỉa và chế tác thành từng cánh, nhụy, lá, đặc trưng của từng loài hoa. Vì đất được tán mỏng nên chỉ cần sơ ý là cánh hoa có thể rụng, gãy…

hoa dat 3 nenTrong gần 10 năm nghiên cứu, Minh Long I đã tìm ra được nguyên lý cấu thành thành phần đất, phương pháp giữ độ ẩm và cách phối nguyên liệu để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật… Trong đó, độ dẻo được coi là yếu tố cơ bản giúp các nghệ nhân tạo hình.

hoa dat 4 nenÔng Lý Huy Sáng, Phó tổng giám đốc Công ty cho biết khi nung ở nhiệt độ cao, các cánh hoa mỏng manh dễ bị gãy, vỡ, tan chảy hay biến dạng do ảnh hưởng của sức nóng. “Vì vậy, trộn các nguyên liệu đất với tỷ lệ như thế nào để sản phẩm khi nung không bị hỏng là một kỹ thuật rất phức tạp mà chúng tôi phải mất đến 10 năm mới tìm ra giải pháp. Điều này cũng lý giải vì sao rất ít hãng gốm trên thế giới làm được hoa sứ”, ông nói.

hoa dat 5 nenĐể cho màu sắc của hoa có được vẻ đẹp thanh thoát, sang trọng thì nhiệt độ nung được xem là yếu tố căn bản.

hoa dat 6 nenNhiệt độ càng cao thì màu càng đẹp nhưng nhiệt độ càng cao thì màu lại dễ bị phai cho nên mâu thuẫn này cũng chính là thách thức cho những người thợ gốm muốn chinh phục đỉnh cao công nghệ.

hoa dat 7 nenCác sản phẩm này được nung ở nhiệt độ khoảng 1.380 độ C mới giữ được nguyên vẹn màu và không bị phai nhạt. “Hiện nay trên thế giới rất hiếm công ty nào làm ra được hoa sứ ở nhiệt độ cao, tuy nhiên, chúng tôi đã đáp ứng được điều này”, ông Sáng cho biết.

Minh Trí (VnExpress)