Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Nên ăn cả vỏ,cả lá của rau củ quả mới tốt

Nên ăn cả vỏ,cả lá của rau củ quả mới tốt

Muốn thức ăn có hiệu quả ngừa ung thư, cần ăn toàn phần, chẳng hạn trái  cây phải ăn cả vỏ, rau nên ăn cả củ lẫn lá… nếu có thể.

rau quaThức ăn không chỉ nuôi sống con người, lựa chọn những thực phẩm thích hợp, đặc biệt là có chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên, thì cơ thể sẽ khoẻ mạnh.
Thực phẩm ăn vào cần tính toàn phần mới đáp ứng được yêu cầu giữ gìn sức khoẻ và sự hài hòa của cơ thể con người. Do đó, chúng ta nên ăn hạt ngũ cốc thay vì xay giã quá trắng. Rau quả cũng sẽ hữu ích cho sức khoẻ nếu có thể ăn cả phần vỏ (một số quả như lê, táo, ổi…), hoặc ăn cả củ lẫn lá (củ cải, cà rốt…).
Điều quan trọng nhất trong chế độ ăn này là việc ăn ngũ cốc toàn phần (chỉ bỏ phần vỏ cứng bên ngoài), còn gọi là ngũ cốc thô thay cho thói quen ăn gạo trắng, bánh mỳ trắng, bún, phở, các loại bánh kẹo, đồ hộp… Những thức ăn công nghiệp này không những tiềm tàng hóa chất độc hại mà còn bị tước hết lớp vỏ ngoài bổ dưỡng của ngũ cốc. Phần vỏ ngoài của ngũ cốc gồm rất nhiều sinh tố, khoáng chất, axit amin cần thiết cho cơ thể.
Từ lâu người ta đã biết những chất xơ trong phần vỏ ngoài có giá trị rất lớn trong việc phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, tim mạch. Các nghiên cứu mới nhất còn cho biết, chất xơ làm gia tăng tích lũy canxi trong cơ thể nên có tác dụng phòng ngừa loãng xương.
Đối với bệnh ung thư, chất xơ cũng có những giá trị đặc biệt. Chất xơ không hòa tan, không bị hấp thu, góp phần tạo ra chất bã. Chất bã khi đạt đến lượng nhất định sẽ kích thích thành ruột sinh ra nhu động ruột. Ngoài việc thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong đại tràng, chống táo bón, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột, chất xơ còn có thể kết dính những chất độc hại này để bài tiết ra ngoài theo phân. Do đó, chất xơ trong thực phẩm toàn phần góp phần quan trọng trong phòng chống ung thư.
Lưu ý: Thức ăn tốt cho sức khoẻ phải là những thức ăn được nuôi trồng hoặc chế biến theo phương pháp tự nhiên, không lai tạo, không bón phân hóa học và thuốc trừ sâu.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội)

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Lợi ích tuyệt vời của các loại rau củ quả màu trắng và nâu

Thường thì trẻ con rất sợ ăn rau quả nhất là màu xanh nhưng hôm …