Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Công dụng cây cam thảo đất

Công dụng cây cam thảo đất

Cây cam thảo đất còn gọi là cam thảo nam, tên khoa học Seoparia dulcis L, thuộc họ Hoa mõm sói – Scrophulariaceae.

cam thao nam nen1. Mô tả

Cây thảo, mọc thẳng đứng, cao 30-70cm, có thân nhẵn hóa gỗ ở gốc và rễ to hình trụ. Lá đơn, mọc đối hoặc mọc vòng ba lá một, phiến lá hình mác hay hình trứng có ít răng cưa ở nửa trên, không lông. Hoa nhỏ, màu trắng, riêng lẻ hay thành từng đôi ở kẽ lá. Quả nang nhỏ, có nhiều hạt. Ra hoa vào mùa hạ.

2. Bộ phận dùng: Toàn cây.

– Nơi sinh sống và thu hái: Cây mọc khắp nơi hoang, ven đường đi, bờ ruộng. Có thể trồng bằng hạt. Thu hái cây quanh năm. Đào toàn cây, cả rễ, rửa sạch, phơi khô hay sấy khô. Có thể dùng tươi.

3. Hoạt chất và tác dụng

Trong cây có một ancaloit và một chất đắng, còn có nhiều axit silixic và một hoạt chất gọi là ameliri. Không có hoạt chất của Cam thảo bắc.Y học cổ truyền xem Cam thảo đất là vị thuốc có vị hơi ngọt, đắng, tính mát, có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng. Thường dùng chữa cảm sốt nóng nhiều, phát ban sởi, mụn nhọt, lở ngứa. Có thể dùng thay Cam thảo bắc để chữa sốt, say nắng, giải độc cơ thể. Để tươi, chữa ho khan; sao thơm chữa ho đờm và tiêu sưng.

Cách dùng: Ngày dùng 8-12g khô, hoặc 20-40g tươi. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Cam thảo đất là vị thuốc thường dùng trong toa căn bản.

Nguồn : Nguồn : Cây thuốc trị bệnh thông dụng – PTS Vỏ Văn Chi

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Trồng cây chanh Thái

Cây chanh Thái, tiếng Thái Lan là Mac Krút. Ở các tỉnh phía Nam nước …