Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Cây Sa Kê và cây Mít Nài – phân biệt như thế nào?

Cây Sa Kê và cây Mít Nài – phân biệt như thế nào?

Trong dân gian, trái cây Sa Kê là một loại rau quả dùng chế biến thức ăn , lá cây Sa Kê là vị thuốc nam để chữa bệnh. Trong thực tế, nếu không để ý, chúng ta sẽ có sự nhầm lẫn giữa trái của cây Sa Kê và trái của cây Mít Nài, vài thông tin dưới  đây sẽ cho ta những hiểu biết khái quát về 2 cây cùng họ này

cây Sa Kê
Lá và trái cây Sa Kê

Cây Sa Kê có tên khoa học là Artocarpus altilis Forb thuộc họ Dâu tằm ( Moraceae), có xuất xứ từ nước Malaixia, được du nhập về Việt Nam trồng làm cây cảnh do có tán lá đẹp. Cây Sa Kê có hai loại là cây cho trái có hạt và cây cho trái không hạt ( có người gọi đây là cây Bánh mì), người ta thường sử dụng trái Sa Kê không hạt để chế biến thức ăn như chiên giòn hay nấu chè làm bánh có vị rất thơm ngon và bổ dưỡng. Người dân Malaixia xem trái Sa Kê không hạt như là một loại trái cây cung cấp tinh bột trong bữa ăn hàng ngày.

cây Mít Nài
Lá và trái cây Mít nài

Cây Mít Nài có tên khoa học là Artocarpus rigidus cũng thuộc họ Dâu tằm, cây Mít Nài có nguồn gốc cây rừng Việt Nam. Cây Mít Nài hình dạng cây gỗ lớn cao từ 15-20m và lá thì trông giống cây Mít thường gặp , nhưng trái Mít Nài thì nhỏ cỡ quả trứng ngỗng ( đường kính quả từ 6-7 cm), có gai nhô cao, hột to cỡ 12 x 8 mm.

Trái cây Sa kê không hạt

Cây Sa kê có trái không hạt được nhân giống bằng phương pháp chiết cành ( Đường kính gốc 4-5 cm, cao 0,8-1,2m), được ưa chuộng trong việc dùng trồng trang trí cây bóng mát sân vườn.

Còn cây Sa Kê cho trái có hạt thì nhân giống dễ dàng bằng cách gieo hạt nên cây giống có kích thước nhỏ ( Đường kính gốc từ 1-2 cm, cao 0,6- 0,8 cm).

 Cây Sa Kê sinh trưởng và cho quả tốt trong điều kiện đất thịt tơi xốp và nhiều dinh dưỡng,  nhưng cũng có khả năng thích nghi rộng có thể trồng được trên đất nhiễm phèn, đất cát pha…nói chung cây Sa Kê hầu như có thể trồng trên cả nước Việt Nam.

Ngọc Hân

Xem thêm

Rau càng cua

Rau càng cua

Rau càng cua còn có tên là đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm …

Vị thuốc từ trái Phật thủ

Phật thủ được đặt ở vị trí trang trọng nhất trên mâm ngũ quả ngày …

3 bình luận

  1. phan mậu tùng

    xin hỏi cây mít nài hiến có gióng ở đâu? xin được giới thieeujxin cảm ơn

    • Chào Bạn, hiện nay cây giống Mít Nài không được sản xuất Bạn ơi, vì đây là cây không thông dụng trên thị trường, theo chúng tôi được biết thì trong khuôn viên chùa Phước Hải hay còn gọi là chùa bún riêu tại Bà Rịa (gần khu công nghiệp Gò Dầu) có trồng cây Mít Nài.Nếu có dịp Bạn có thể liên lạc để xin trái chín về làm giống.Chào Bạn, cám ơn Bạn đã ghé qua trang web.

  2. Xin cho hoi hiện mình đang tim qui trình kỹ thuật trồng cây sakê nhưng chẳng có nhà sách cũng như thư viện nào có. Có ai có được qui trình đó có thể chỉ giúp mình được không. Cám ơn trước các anh chị và các bạn