Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Các nhà khoa học phát hiện cách thực vật xóa ký ức về mùa đông

Các nhà khoa học phát hiện cách thực vật xóa ký ức về mùa đông

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học từ Trung tâm John Innes (JIC) và Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc phát hiện cách trong đó ký ức về thời tiết lạnh, có ý nghĩa quan trọng cho quá trình ra hoa, được xóa bỏ theo từng thế hệ thực vật. Các kết quả được công bố trên Tạp chí Nature với bài viết có tựa đề Tái lập trình biểu sinh có thể ngăn chặn sự di truyền theo thế hệ của trạng thái xuân hóa.

Thực vật theo dõi nhiệt độ trong mùa đông và từ từ tắt một gen có chức năng hãm quá trình ra hoa khi nhiệt độ giảm. Gen nghỉ làm việc trong suốt mùa hè và mùa xuân để cây tiếp tục ra hoa. Như vậy, gen bị tắt một cách tự nhiên khi nhiệt độ lạnh. Quá trình này được gọi là xuân hóa và rất cần thiết cho việc tạo ra năng suất cao cho các giống vụ đông như lúa mì.

Một nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học từ JIC đã phát hiện ra cách thức thực vật nhớ việc chúng đã trải qua mùa đông và các nghiên cứu mới làm sáng tỏ bằng cách nào bộ nhớ này sẽ bị xóa giữa các thế hệ. Họ đã phát hiện ra rằng gen ELF6 đóng vai trò quan trọng để xóa quá trình làm im lặng gen và nhận được sự tái biểu hiện đầy đủ của chức năng phanh hãm ở cây Arabidopsis.

Giáo sư Dean giải thích “Hiểu được cơ chế chuyển đổi biểu sinh cơ bản đằng sau những phản ứng với môi trường mở ra nhiều tiềm năng. Bây giờ chúng ta có thể phân tích đầy đủ cách thức thực vật thích nghi với môi trường khác nhau -. Điều này rất quan trọng cho việc lai tạo các giống cây trồng mới vẫn tiếp tục cho năng suất cao trong điều kiện biến đổi khí hậu”.

Theo ISAAA.

Xem thêm

Các nhà khoa học tìm ra cách tái thiết lại thực vật tự nhiên để chống biến đổi khí hậu

Cây cối trong tương lai khi được cấy loại enzyme này sẽ hấp thụ CO2 …

Kỳ lạ loài hoa có hình như viên sỏi

(Kiến Thức) – Nếu như chưa từng gặp loài hoa sỏi đá này, chắc chắn …