Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Nghiên cứu về kháng sinh nguồn gốc thảo dược

Nghiên cứu về kháng sinh nguồn gốc thảo dược

Hiện nay, việc sử dụng thảo dược để thay thế thuốc kháng sinh trong phòng và trị bệnh trên động vật thủy sản đang được nghiên cứu, ứng dụng nhiều trong thực tiễn sản xuất. Đã có nhiều kết quả chứng minh rằng kháng sinh có nguồn gốc thảo dược có tác dụng trị bệnh không thua kém các loại kháng sinh tổng hợp, đặc biệt không gây hiện tượng kháng thuốc và thân thiện với môi trường.

cây chó đẻ

Hoạt tính của thảo dược khi sử dụng chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, các dung môi hòa tan, phương pháp bảo quản,…Do đó, các nhà khoa học thuộc Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ NN&PTNT và Trường Đại học Vinh đã tiến hành xác định ảnh hưởng của các loại dung môi khác nhau khi chiết xuất thảo dược gồm củ tỏi, lá diệp hạ châu và lá cây hoàn ngọc đến khả năng kháng vi khuẩn Vibrio vulnificus và Streptococcus spp gây bệnh lở loét trên cá bống bóp và cá trê lai.

toiKết quả nghiên cứu cho thấy, các loại dung môi ảnh hưởng đến hoạt tính kháng khuẩn của thảo dược. Khi sử dụng ethanol và metanola để chiết xuất dịch chiết sẽ có khả năng kháng vi khuẩn Vibrio vulnificus và Streptococcus spp cao hơn so vói dung môi nước và clorofom. Với dung môi ethanol và methanola khả năng kháng khuẩn của dịch chiết củ tỏi đạt tốt, đường kính vòng kháng khuẩn 20,12 mm – 21,71 mm, dịch chiết lá diệp hạ châu đạt trung bình, đường kính vòng kháng khuẩn 14,61 mm -16,23 mm. Riêng đối với dịch chiết lá hoàn ngọc trong tất cả các loại dung môi đều có mức kháng khuẩn kém, đường kính vòng kháng khuẩn 4,75 – 9,09 mm. Nồng độ ức chế tối thiểu đối với V. vulnificus và Streptococcus spp của dịch chiết củ tỏi khi sử dụng dung môi ethanol, metanola với MIC = 64 µg/ml, nước với MIC = 128 µg/ml, clorofom với MIC lần lượt là 256 µg/ml và 512 µg/ml. Dịch chiết lá diệp hạ châu với dung môi metanola có hoạt tính kháng khuẩn trung bình với MIC là 1024 µg/ml, các dung môi còn lại có mức kháng khuẩn yếu với MIC dao động từ 2048 µg/ml đến 4096 µg/ml.

ntbtra – Canthostnews,Theo Tạp chí NN & PTNT

Xem thêm

Rau bị rệp đỏ trong vườn nhà chị Ly. Ảnh: NVCC.

Cách diệt sâu bệnh cho rau sạch bằng tỏi và vỏ trứng

Bà mẹ hai con Huỳnh Diễm Ly ở Malaysia bảo vệ vườn rau Việt đủ …

Trà bạc hà giúp tăng cường trí nhớ - Ảnh: Shutterstock

Kết hợp bạc hà và hương thảo để tăng cường trí nhớ

Chìa khóa để cải thiện trí nhớ có thể từ ở hai loại thảo dược …