Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Mô hình trồng xen canh cà tím và dưa hấu

Mô hình trồng xen canh cà tím và dưa hấu

Theo chân Cộng tác viên xã Lộc Hưng chúng tôi tìm tới gia đình ông Võ Văn Mượn ngụ tại ấp Lộc An, xã Lộc Hưng huyện Trảng Bàng. Là gia đình có truyền thống làm nghề nông lâu đời, ông là người mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bố trí các loại cây trồng một cách khoa học theo mô hình xen canh đã mang lại hiệu quả kinh tế so với chỉ trồng chuyên canh cây cao su truyền thống.

ca tim nenGia đình ông mới thành công với mô hình trồng xen canh dưa hấu trong ruộng bắp giống. Chỉ trong vòng 5 tháng, sau khi đã trừ hết các khoán chi phí gia đình ông thu lãi 150 triệu đồng từ 1,8 ha ruộng. Không chỉ dừng lại ở mô hình dưa hấu xen bắp, với 7 công đất (7000 m2) đất vườn trồng cao su chưa khép tán, ông trồng xen canh cà tím và dưa hấu cho kết quả rất khả quan. Ông Mượn chia sẻ với chúng tôi: “… mô hình trồng xen dưa hấu, cà tím trong đất cao su chưa khép tán, gia đình chúng tôi cũng mới trồng tháng 05 vừa rồi thấy hiệu quả kinh tế cũng được, tôi vừa sang cho thương lái trong vùng 7 công đất vườn trồng xen được 18 triệu đồng từ  dưa hấu. Cà tím giờ mới ra nụ, khoảng 1 tháng nữa mới thu hoạch được…”

Trồng xen canh dưa hấu và cà tím trong diện tích đất trồng cao su đã nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích và có điều kiện lấy ngắn nuôi dài.

Ông Mượn cho biết: “…gia đình tôi có 7 công đất vườn trồng cao su đến nay cũng được gần 2 năm, trước đây giữa lô đất cao su chưa khép tán tôi thường trồng ớt, nhưng giá ớt lên xuống thất thường và hiệu quả kinh tế cũng không cao. Vì vậy tháng 5 năm nay gia đình tôi quyết định trồng cà tím, sau đó xen canh thêm dưa hấu…”

1.Thời vụ trồng

+ Cà tím: Đầu tháng 5 dương lịch, tôi lên luống trồng.

+ Dưa hấu: Giữa tháng 5 (hai tuần sau khi trồng cà tím) tôi đục lỗ ngay mép bên trái hoặc bên phải luống cà tím để trồng dưa hấu.

– Giống: Mua tại các đại lý bán giống.

+ Cà tím: 7 công đất, tôi trồng hết 1 bịch hạt giống với giá 150.000đ/bịch. Tôi mua giống tại các đại lý bán giống trên địa bàn xã.

+ Dưa hấu: Tôi sử dụng giống dưa hấu 794 hạt lép, chi phí giống cho 7 công đất là 2.500.000đ.

2.  Cách trồng

Giữa hai hàng cao su chưa khép tán, tôi lên 2 luống trồng cà tím và xen dưa hấu, 1 luống tôi trồng xen dưa hấu vào mép bên trái luống còn lại xen phía bên phải. Làm như vậy, để thuận tiện trong việc đi lại chăm sóc, cũng như tiết kiệm được chi phí bạt phủ, công làm đất, và công chăm sóc…

+ Cà tím: Trước khi trồng tôi làm bầu khoảng 25 ngày sau lên luống, bón lót phân và phủ bạt để trồng, cây cách cây 60cm.

+ Dưa hấu: Trên luống trồng cà tím được 2 tuần, mép trái hoặc mép phải của luống tôi đào lỗ trồng dưa hấu.

–   Chi phí bạt phủ, phân bón và thuốc BVTV

+ Bạt phủ gia đình tôi tận dụng bạt phủ từ mô hình trồng xen dưa hấu với bắp giống.

+ Phân bón và thuốc BVTV.

Cà tím và dưa hấu đều trồng xen canh trên 1 luống vì vậy khi bón phân, phun thuốc cho cây cà tím tôi kết hợp bón phân, phun thuốc luôn cho dưa hấu. Bón lót trước khi trồng và bón thúc 2 lần 20 ngày sau khi trồng cà tím tôi tiến hành bón phân, phun thuốc đợt 1 và 40 – 45 ngày sau khi trồng cà tím tôi bón phân đợt 2. Tổng chi phí phân bón và thuốc BVTV đến lúc thu hoạch là 8 triệu đồng/7 công đất.

3. Thu hoạch

+ Dưa hấu: Sau khi trồng khoảng 60 ngày sau cho thu hoạch, đến giữa tháng 7 là thu hoạch dưa hấu. Dưa hấu thường được bán cho các thương lái địa phương và người mua tự thu hoạch.

+ Cà tím: Chu kỳ sinh trưởng của cây cà tím lâu hơn. Sau khi trồng khoảng 90 ngày mới thu hoạch, cách 2-3 ngày thu hoạch một lần(thu hoạch 30 ngày). Khoảng cuối tháng 7 thu hoạch cà tím, gia đình tôi hái quả và bán cho thương lái trong vùng.

4. Hiệu quả kinh tế

Mô hình trồng cà tím xen dưa hấu trong các diện tích cao su chưa khép tán là mô hình dễ làm, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư vừa phải, tận dụng được bạt phủ, phân bón cũng như công làm đất, chăm sóc… Mô hình tận dụng được diện tích đất và phát huy được hiệu quả của cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao cuộc sống của người dân.

Nguyễn Thị Tường-Trạm KN Trảng Bàng

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …