Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Để cây huệ đỏ ra hoa đúng vào dịp Tết

Để cây huệ đỏ ra hoa đúng vào dịp Tết

Cây Huệ có nhiều loài và cho nhiều màu hoa khác nhau như màu đỏ nhung ( màu huyết), màu hồng phấn, màu trắng, màu cam, màu vàng…nhưng hoa của cây Huệ đỏ gây nhiều ấn tượng cho người dân trong mỗi dịp xuân về.

Cây huệ màu đỏ
Cây huệ màu đỏ

Muốn cây Huệ nở đúng vào dịp Tết ( ÂL) cần phải có kỹ thuật xử lý một thời gian để cây Huệ phân hóa mầm hoa.

Khi cây Huệ được trồng và chăm sóc tươi tốt, cây huệ sẽ cho nhiều củ. Đến đầu tháng mười Âm lịch cho đào gốc Huệ và chọn củ to đều, cắt hết rể và lá cây, đặt củ nơi khô ráo không được để củ tiếp xúc với nước, cho phơi nắng để củ cây Huệ khô héo, ngừng tăng trưởng. Đến mùng 10 tháng 11 ( ÂL) đem các củ Huệ trên cho vào chậu có sẳn giá thể ( Tro trấu, xơ dừa). Khi chôn củ  chỉ cho giá thể ngập đến ½ củ (nếu phủ đất kín dễ làm củ bị hư thối). Sau khi trồng đưa chậu cây huệ vào chỗ mát, tưới nước đủ ẩm, khi nào thấy củ huệ nhú mầm  (thường khỏang 15-20 ngày sau khi trồng) thì đưa chậu cây ra ngoài nắng, khoảng 15 ngày sau cây Huệ sẽ nở hoa.

Sau khi hoa Huệ đã tàn, nên đem củ ra trồng lại nơi đất vườn nhà có ánh nắng chiếu vào buổi sáng cây hoặc nơi có ánh sáng chiếu xiên. Cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt cho thêm nhiều củ mới và tiếp tục quy trình xử lý điều khiển ra hoa như trình bày trên.

                                                                                                                           Sưu tầm

 

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Lợi ích sức khỏe và làm đẹp tóc của hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt không chỉ có nhiều màu sắc đẹp mắt mà còn có nhiều …