Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách theo dõi để xử lý cây mai vàng nở đúng Tết

Cách theo dõi để xử lý cây mai vàng nở đúng Tết

Cây mai vàng sau một năm chăm sóc và bón phân thì việc lảy lá và theo dõi thời gian bung vỏ lụa của nụ hoa cây mai vàng rất cần thiết để có được cây mai vàng nở đúng dịp Tết.

IMG_5988 s1. Chọn thời gian để lảy lá mai vàng

Theo kinh nghiệm trao đổi tại Báo Điện tử Ninh Thuận thì việc lảy lá mai lưu ý như sau:

Từ ngày mùng 10 tháng chạp nên chú ý  những điều sau: Nửa tháng cuối năm trời nắng tốt thì lảy lá trễ; nều trời có mưa hay lạnh ta lảy sớm. Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ với mai vàng 5 cánh thì nên lảy lá vào ngày 13 tháng chạp, nếu nụ hoa lớn thì lảy lá vào ngày rằm hay 16 tháng chạp. Nếu thấy nụ hoa đã nở thì nên lùi ngày lảy lá mai đến 18,19, hoặc 20 tháng chạp. Chúng ta nên quan sát từng cây mai lớn nhỏ ra sao, kết hợp với thời tiết để tính toán ngày lảy lá mai. Tính toán sao cho đúng ngày đưa ông Táo về trời, tức là 23 tháng Chạp hoa cái bung vỏ lụa là được.

Việc làm này sẽ không khó khăn nếu chúng đã chơi mai và hằng năm đều phải lảy lá mai để ra hoa đúng Tết. Mỗi năm khi lảy lá mai chúng ta nên theo dõi ngày lảy lá, tùy giống mai và điều kiện thời tiết để lảy lá mai sao cho hoa nở đúng tết. Trên đây là những kinh nghiệm đúc kết từ nhiều năm chơi mai, hy vọng khi thực hiện sẽ có những chậu mai vàng ưng ý để trưng bày trong nhà vào dịp đón tết Nguyên đán .

2 . Xử lý mai vàng chậm hay nhanh bung vỏ lụa

Đúng dịp ông Táo về Trời (23 tháng Chạp) nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng Tết. Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là hoa nở muộn, cần xiết nước (ngừng tưới), đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau vài ngày thì tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (2 sôi + 3 lạnh, 40-50oC) đồng thời phun thêm phân bón lá Đầu trâu 901 để kích thích mai nở sớm cho đúng Tết.

 – Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước “Tết ông Táo” thì mai sẽ nở sớm trước Tết, bà con xử lý bằng cách hòa 10-20g phân urê trong 10 lít nước để tưới gốc. Cũng có thể tưới thêm nước lạnh (cho thêm một ít nước đá vào), dùng lưới bạt che nắng để hãm cho mai nở chậm kịp Tết.

– Có thể phun chế phẩm Giberelin nồng độ khoảng 40ppm (40 phần triệu) sẽ làm cho nụ cái nở to, màu sắc đẹp; các nụ con phát triển đều, hoa con ra nhiều hơn.

Theo giongnongnghiep.com

Xem thêm

Rực sắc mai vàng trên nẻo đường xuân

Dù biết rằng Bình Định có vùng An Nhơn chuyên canh Mai vàng nổi tiếng …

mai vàng

Cách xử lý ra hoa cây mai trồng dưới đất

Tùy vào cây mai vàng trồng chậu hay trồng dưới đất mà có cách xử …