Trang chủ / Cách trồng rau / Vì sao không nên dự trữ rau củ trong tủ lạnh?

Vì sao không nên dự trữ rau củ trong tủ lạnh?

Các chuyên gia thuộc Đại học Rice (Mỹ) gần đây cho biết việc bảo quản rau củ trong tủ lạnh không những làm mất đi chất bổ dưỡng của chúng mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, trái cây và rau củ vẫn sinh trưởng ngay cả sau khi chúng được thu hoạch, nghĩa là chúng vẫn phản ứng với sự thay đổi của ánh sáng bằng cách sản xuất ra một lượng lớn các chất có lợi cho sức khỏe. Nếu được trải qua các thời điểm “ngày” và “đêm”, những chất này tiếp tục được duy trì một cách tự nhiên. Nhưng khi bảo quản rau củ liên tục ở những nơi tối tăm như tủ lạnh hoặc sáng trưng như trong siêu thị, các dưỡng chất sẽ sụt giảm. Kết quả là, ngay cả khi bạn ăn nhiều rau củ, thậm chí 5 lần/ngày, bạn cũng không nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ chúng.

Nghiên cứu trên bắp cải, Giáo sư về sinh hóa Janet Braam cho biết hàm lượng hóa chất có tên Glucosinolate tăng và giảm trong khoảng thời gian 24 giờ, miễn là nó được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Glucosinolate là một hợp chất vị hơi đắng thường có trong bắp cải, bông cải xanh, súp lơ và cải mầm, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim và ung thư. Theo bà, một số loại rau củ khác như cải bó xôi, rau diếp, bí xanh, cà rốt, khoai lang và quả việt quất cũng còn phản ứng với ánh sáng sau khi thu hoạch. Do đó, chúng cần được bảo quản theo chu kỳ sáng – tối và bạn cần tính toán thời gian khi nấu và ăn chúng để nâng cao giá trị dinh dưỡng của chúng đối với sức khỏe.

Theo Daily Mail

Xem thêm

bí quyết ăn uống Tây Ban Nha

Bí quyết ăn uống người Tây Ban Nha giúp họ sống khỏe và thọ hơn người Nhật

Người Tây Ban Nha đang nắm giữ bí quyết ăn uống đã và đang giúp …

Tái chế bã cà phê và vỏ chuối thành loại phân bón thần kì giúp hoa hồng nở siêu đẹp

Không thể phủ nhận sức mạnh của phân vi sinh trong công cuộc cách mạng …