Trang chủ / Cách trồng rau / Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 13)

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 13)

SƯƠNG MÙ DINH DƯỠNG: THỦY CANH THOÁNG KHÍ

Hội thảo về trồng sạch ở Las Palmas xác định thủy canh thoáng khí là hệ thống đảm bảo cho “rễ cây phát triển liên tục hoặc không liên tục trong môi trường bão hòa các giọt sương mù dung dịch dinh dưỡng”. Quan niệm này không đề cập đến pha lỏng liên tục, đôi khi được sử dụng trong nghiên cứu dinh dưỡng, đặc biệt với các cây ăn quả chưa trưởng thành.

Hệ thống thủy canh thoáng khí nhằm mục đích kinh doanh đầu tiên được Massantìni mô tả chi tiết vào năm 1973, đề cập đến cách trồng cây trên bề mặt polystiren đặt nghiêng. Collin và Jensen năm 1983 đã tóm tắt như sau “… cây được trồng trong các hố trong các tấm polystiren xốp hoặc bằng vật liệu khác, nhưng rễ cây được treo lơ lửng trong không khí dưới tấm đỡ nằm trong hộp phun. Hộp được bịt kín để rễ ở chỗ tối ngăn cản sự phát triển của tảo và duy trì độ ẩm bão hòa. Hệ thống sương mù phun dung dịch dinh dưỡng lên rễ theo định kỳ; cứ 2 đến 3 phút thì hệ thống này làm việc trong vài giây đủ để giữ độ ẩm cho rễ và làm cho dung dịch dinh dưỡng thoáng khí”. Kỹ thuật này sau đó đã được Jensen ở Arizona phát triển với cây rau diếp và rau bina, nhưng với cây cà chua trồng trong hệ thống này người ta lại thấy không kinh tế.

Theo Collin và Jensen, cho đến gần đây ở Mỹ vẫn chưa có những ứng dụng hệ thống thủy canh thoáng khí ở quy mô thương mại lớn. Mặc dù trên thị trường vẫn thấy có bán các trang bị cho hệ thống này để nhân giống cây. Rễ cành giâm được đặt trong buồng phun mù dinh dưỡng kín, có kiểm soát thời lượng phun và chu kỳ phun.

Năm 1985, Massintini khi xem xét lại những thuận lợi và khó khăn của hệ thống thủy canh thoáng khí đã cho biết cây trồng trong hệ thống thủy canh thoáng khí nói chung kém phát triển hơn so với trong môi trường sỏi và đất.

Xem tiếp : Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 14)

Xem thêm

10 cách phối các loại thực phẩm khi ăn chung với nhau có tác dụng giảm cân tự nhiên

Ngày nay khuynh hướng dinh dưỡng của thế giới là càng sử dụng tác dụng …

Sự nảy mầm của hạt giống khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh

1. Nghiên cứu thực nghiệm về nảy mẩm Mục đích là nghiên cứu về tỷ …