Trang chủ / Cách trồng rau / Dinh dưỡng rau & kỹ thuật chế biến rau / Sả có chứa tinh dầu dùng làm thuốc

Sả có chứa tinh dầu dùng làm thuốc

Sả được trồng ở khắp nước ta, diện tích trồng làm thuốc không nhiều, chỉ có tính chất gia đình và người ta chỉ dùng rễ hoặc toàn cây đào về dùng tươi  hay phơi trong râm mát.

Tinh dầu trong sả là vị thuốc tốt
Tinh dầu trong sả là vị thuốc tốt

Diện tích trồng sả dể chưng cất tinh dầu thì rất lớn.Người ta ít khi phân biệt sả này với sả khác, nhưng khi trồng để cất tinh dầu người ta phân biệt sả ra 2 nhóm cho tinh dầu có giá trị khác hẳn nhau.

1. Nhóm sả cho tinh dầu với thành phần chủ yếu là Citronellal và genariola (citronnelle). Trong nhóm này có loài Cymbopogon winterianus, Cymbopogon nardus (L.) Rendl, có hàm lượng tinh dầu cao nhất.

2. Nhóm sả cho tinh dầu với thành phần chủ yếu là xitrala làm tinh dầu có mùi chanh rất rõ. Đứng đầu nhóm sả này là loài Cymbopogon flexuosus sau đến loài Cymbopogon citrtus.

Tinh dầu sả dùng làm thuốc giúp tiêu hóa, đuổi muỗi,còn dùng trong công nghiệp chất thơm, làm nước hoa , xà phòng thơm.

Tinh dầu sả có khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Để chữa ăn chậm tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa hay kích thích trung tiện, có thể uống 3-4 giọt tinh dầu sả với nước đun sôi để nguội.

Tinh dầu này cũng được dùng làm thuốc diệt trừ muỗi, tẩy mùi hôi trong hồi sức cấp cứu tích cực ở các bệnh viện và những nơi bị ô nhiễm môi trường độc hại…

Lá sả xua đuổi được ruồi, muỗi, khử hết mùi xú uế. Có thể dùng pha nước uống cho mát, chóng tiêu hóa thức ăn, thông tiểu tiện, chữa cảm sốt (cảm cúm), ngày dùng 15 – 30g củ hoặc lá.

Lá sả cùng với một số loại lá như kinh giới, lá bưởi, tía tô, trắc bách diệp, bạc hà, chanh, ngải cứu, lá tre, lá ổi (mỗi nồi dùng 5 loại lá)… đung sôi, dùng để xông giải cảm rất hiệu quả.

Đặc biệt sả giải độc rượu rất nhanh. Bạn có thể dùng một bó sả giã nát, thêm nước lọc, gạn lấy một chén. Người say rượu nặng uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh và đỡ mệt, đỡ nhức đầu.

Củ sả băm nhỏ hãm với nước sôi uống hàng ngày sẽ giúp các bà bầu giảm cảm giác buồn nôn.

Lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu, thêm 3-4 củ tỏi, nấu nước xông sẽ trị được nhức đầu

Tổng hợp

Xem thêm

Sả là loại cây thuộc họ cỏ, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, được sử dụng từ lâu đời, vừa là thực phẩm, vừa là thảo dược.

Uống trà sả thanh lọc cơ thể

Một trong những công dụng kỳ diệu của sả là thanh lọc cơ thể. Uống …

rau gia vị

Kinh giới tuệ ngăn ngừa viêm xoang, viêm mũi tái phát

Viêm xoang được chia làm hai loại: viêm xoang mủ và viêm xoang dị ứng. …

1 bình luận

  1. tinh dầu của cây sả được sử dụng phổ biến trong việc xoa bóp phục hồi sức khỏe, mùi sả tạo ra hương thơm dịu dàng làm tinh thần sảng khoái quên đi mệt mỏi.Bài viết cho biết thêm nhiều thông tin về sự hữu ích của cây sã nói chung.