Trang chủ / Cách trồng rau / Câu chuyện rau cải cuối tuần

Câu chuyện rau cải cuối tuần

Rau cải trồng tại nhà đang là nhu cầu, là thú vui của nhiều chị em, ngay cả Luclamnhi cũng sắm cho mình vài bộ trồng rau, để cuối tuần về nhà có cái xăm soi, góp vui cùng chị em.

 Trồng rau cải tại nhà thật sự đơn giản và dễ thực hiện, dụng cụ, đất trồng, hạt giống, hướng dẫn…đã có nhà cung cấp lo, chúng ta chỉ thực hiện và quan sát khay rau của mình lớn lên từng ngày.

Trồng rau cải tại nhà
Bình xịt có vòi phun sương cần thiết để chúng ta làm ẩm gieo cải lúc gieo cải và trong cả thời gian trồng ra, tia nước phun sương không làm giập lá rau và đất trồng thì thấm nước đều

Một dụng cụ cần thiết cho trồng rau cải tại nhà là bình xịt nước có vòi phun sương, một bình xịt luôn đầy nước đặt cạnh khay rau, đảm bảo rau cải của chúng ta không bị “khát nước” và bi “ đau”. Tại sao Luclamnhi nói rau bị đau nhỉ ? Vì rau cải của chúng ta lúc còn nhỏ  rất mong manh, lỡ tay tưới mạnh quá chúng nằm rạp xuống trông rất thảm thương.

Trồngrau cải tại nhà
Rau mầm cải bẹ xanh 7 ngày tuổi
trong rau tại nhà
…Mầm rau muống 7 ngày tuổi, rất mong manh, dễ ngã nghiêng khi tưới bằng tia nước mạnh và gặp trời mưa to
Trồng rau cải tại nhà
Rau nuống 3 tuần tuổi………

Một vài người bạn trồng rau cải đã hỏi” Nhi ơi, sao rau cải mình trồng  nó ốm quá, đôi khi lại nằm rạp ngã nghiêng nữa, mình cũng phun xịt phân theo hướng dẫn sao nó lại vàng hết cả đám rồi…..”. Rau cải phải có phân thì mới xanh tốt lá, các bạn ạ, trồng rau cải tại nhà mình hạn chế bón phân hoa học để cảm nhận hương vị tự nhiên của rau cải, hơn nữa môi trường sống của rau cải khi trồng trong các vật dụng cũng hạn chế so với rau cải trồng trong vườn tự nhiên, nhà bạn nào có đất vườn tự nhiên sẽ nhận thấy rõ điều này. Mà các bạn cũng đừng hiểu nhầm rằng khi dùng phân bón hóa học thì rau cải không sạch, chúng ta bón đủ liều và thời gian cách ly hợp lý ( 10-15 ngày sau khi bón mới thu hoạch rau), đảm bảo an toàn cho sức khỏe!. Rau ngã nghiêng à, chúng ta quên phủ một lớp đất mỏng lên rau cải khi gieo rồi, lúc này ông Trời lúc nắng lúc mưa bất chợt, quên mang khay rau vào, rau bị ngã nghiêng. Gặp trường hợp này chịu khó vun gốc cho rau các bạn nhé. Rau cải vàng cả đám, bạn của Luclamnhi buồn hiu, hỏi ra mới biết, bạn làm theo hướng dẫn, hôm trước mới vừa phun ure, hôm sau bón lân, bón B1, rau cải còn nhỏ quá, bị bội thực rồi…bạn đã quên không để ý đến thời gian của các lần bón phân . Tóm lại, tài liệu hướng dẫn là những điều cơ bản, trồng rau theo cảm nhận của chúng ta mới là thú vui, có thể thất bại nhưng lại là kinh nghiệm.

trồng rau cải tại nhà
..cải ngọt , cải xanh 3 tuần tuổi..
trồng rau tại nhà
……rau xà lách 4 tuần tuổi, vừa sạch, vừa mềm, đậm hương vị rau cải ăn sống rất ngon.

Phần hấp dẫn của câu chuyện đây! Thu hoạch rau cải và chế biến.

Rau hấp dẫn Luclamnhi là rau mầm, vì thời gian thu hoạch ngắn ( 5-7 ngày),nó lại giúp Nhi dụ được đứa cháu không thích ăn rau ở nhà, món rau mầm thịt bò là món bé luôn trông đợi vào cuối tuần.Rau mầm vừa cắt xong, rửa sạch, trải lên dĩa, thịt bò xào vừa chín tới cho lên phía trên..rất hấp dẫn…bé ăn không còn sót cọng rau mầm nào trong dĩa.

trồng rau cải tại nhà
Rau mầm cải xanh
trồng rau cải tại nhà
Rau mầm cải xà lách…nguyên liệu làm cho món xalat thịt bò hấp dẫn trẻ con

Với các bà Mẹ trẻ, rau  cải mầm rất tốt cho các bé trong giai đoạn ăn dặm, rau mầm vừa sạch, vừa mềm, nhiều dinh dưỡng, một nắm rau mầm cắt nhỏ, cho vào chén nước dùng hầm với xương, là món ăn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé trong giai đoạn này.

Với các cụ già ( hàm răng đã yếu lắm rồi các bạn) như Bố, Mẹ của Luclamnhi, rau cải trồng 2-3 tuần tuổi là món rau xanh mà các cụ không bao giờ từ chối, vừa sạch, vừa mềm, là món rau sống cung cấp chất xơ hữu hiệu nhất cho các cụ.

Chuyện trồng rau cải thì…nhiều nhiều lắm. Đầu tuần Luclamnhi gieo rau cải, cuối tuần về thu hoạch vừa là thú vui, vừa mua tình cảm của mấy đứa cháu và các cụ ở nhà. Bạn đọc nào có tư tưởng như Luclamnhi không ?

Xem thêm

Lập kế hoạch trồng rau thương mại

Lập kế hoạch là chìa khóa của thành công trong một doanh nghiệp trồng trọt. …

Hạt giống phải được xử lý để phá vỡ tính miên trạng

Điều cần biết về hạt giống trước khi mua về tự trồng rau tại nhà

Ngày nay nhu cầu trồng rau tại nhà cũng như việc mua hạt giống để …

3 bình luận

  1. Bài viết thật hay va hữu dụng cho mình khi đang mày mò tự trồng rau sạch tại nhà.Mình cung trồng vào thùng xốp Nhưng thân gầy lắm ,Minh gieo hạt hơi thưa nên cây vẹo vọ quá.Đêm qua mò mẫm vào được đây,thật vui vì bao nhiêu câu hỏi Minh Cần ở đây đều có,cảm ơn các bạn nhiều.

    • Chúc bạn thành công nha!hãy cùng tụi mình trao đổi kinh nghiệm trồng rau

  2. Mình giống bạn, rất thích trồng rau. Bài viết bạn rất hay!