Trang chủ / Cách trồng rau / Cách trồng củ cải đỏ tại nhà

Cách trồng củ cải đỏ tại nhà

Củ cải đỏ là giống họ thập tự, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ từ 23 – 35 ngày), là loại rau củ thích hợp cho những người mới bắt đầu làm vườn. Ngoài ra, củ cải đỏ còn rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin, có thể dùng chế biến canh hầm, salat, nấu bột cho trẻ nhỏ và nhiều món ngon khác.
cach-trong-cu-cai-do
Củ cải đỏ là loại cây có thể trồng quanh năm, có màu sắc đẹp mắt, lại không cần quá nhiều đất, có thể trồng trong các chậu, bồn nhỏ. Trồng củ cải đỏ tại nhà vừa có rau sạch lại có thể trang trí ngôi nhà thêm nhiều màu sắc, không gian sống thêm xanh.

Để trồng củ cải đỏ tốt, chúng ta cần quan tâm đến yếu tố quan trọng nhất, đó là giống.
1. Giống
Củ cải đỏ có xuất xứ từ Hà Lan. Củ cải đỏ có củ tròn, đường kính 3 – 4 cm, vỏ đỏ tươi, ruột màu trắng, chiều cao khoảng 15 – 25 cm. Thời gian thu hoạch 23 – 35 ngày sau khi trồng. Để cây phát triển và đạt năng suất cao nhất cần quan tâm đến thời vụ của cây để lựa chọn thời điểm gieo trồng thích hợp.
2. Thời vụ
Củ cải đỏ thích hợp trồng quanh năm. Là giống ưa ẩm và mát nên thích hợp nhất khi gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau. Sau khi đã lựa được thời gian gieo trồng, cần có đất trồng phù hợp.
3. Chuẩn bị đất và gieo hạt
Cây củ cải đỏ cho sản phẩm thu hoạch là củ nên muốn có năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng và phát triển tốt. Có thể dùng đất thịt nhẹ hoặc cát pha, hoặc các loại đất sinh học như đất sạch trồng cây của Trồng Rau Làm Vườn, đất phù sa đã qua xử lý rất giàu dinh dưỡng và có thể phòng trừ sâu bệnh, cách ly khu vực có chất thải, nên cách xa đường quốc lộ, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng. Đất xới sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, làm sạch đất, loại bỏ sỏi, đá.
Bạn có thể sử dụng chậu hoặc hộp xốp cao khoảng 17 – 20 cm. Nếu không có hộp xốp, bạn có thể tận dụng những hộp sữa, những hộp giấy cũ để trồng củ cải đỏ trong đó. Nếu muốn dùng để trang trí bạn có thể chọn những chậu gỗ, gốm nhỏ và đẹp cho thêm bắt mắt.
cach-trong-cu-cai-do1

Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Trải 1 lớp bông gòn (giấy thấm), tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, để vào nơi râm mát. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất. Nếu bạn mới trồng rau, chưa quen với việc chuyển con được ươm trong khay ươm ra chậu lớn thì bạn nên gieo hạt luôn trong một chậu/hộp xốp lớn, gieo hạt  sao cho khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng 5-10 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm lên. Khi cây nảy mầm cần quan sát thường xuyên để tỉa bớt cây con yếu. Là giống cho thu hoạch củ, tưới nước và vun xới rất quan trọng cho việc phát triển của cây.
4. Trồng cây và chăm sóc
–         Tưới nước: Củ cải đỏ ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, nên cần một lượng nước vừa đủ. Tùy theo thời tiết mà bạn tưới 1 – 2 lần/ngày và tưới lướt chứ không tưới ướt đẫm để tránh thối gốc.
cach-trong-cu-cai-do2
– Vun xới: Cây củ cải đỏ là giống thu hoạch củ, củ thường trồi lên mặt đất làm cho vỏ củ sần sùi, không đẹp mã. Để cây cải củ có củ to và đẹp cần phủ một lớp rơm rạ rơm rạ sau khi gieo để giữ độ ẩm ổn định và tiến hành vun xới cho cây. Khi xới phải nhẹ tay, không xới sâu và sát gốc cây làm đứt rễ, bật gốc kém phát triển hoặc bị chết.
5. Phòng trừ sâu bệnh
Cây cải củ đỏ rất thu hút bọn rệp, bọ nhảy phá hoại, cần kiểm tra hàng ngày, phát hiện sâu bệnh sớm để tìm biện pháp diệt trừ. Có thể sử dụng các loại thảo mộc ngừa sâu để phòng bệnh và tỉa bớt những cây bị bệnh, tránh lây sang cây khác. Không nên bón thúc phân quá dày cây dễ thối nhũn.
6. Thu hoạch
Sau 23 – 35 ngày trồng bạn có thể thu hoạch. Để củ cải đỏ to bạn có thể để cây lớn khoảng 10 ngày. Không nên để muộn mới thu hoạch vì củ cải sẽ nhiều xơ, không còn giàu vitamin nữa.
cach-trong-cu-cai-do3
Củ cải đỏ là loại rau nhiều dưỡng chất, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư, giúp giải độc tố,.. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và tăng sức khỏe cho gia đình.

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

Ngoài ra, đậu tương được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể cácamino acid không thay thế, cần thiết cho cơ thể. Các thực phẩm làm từ đậu tương được xem là một loại "thịt không xương" vì chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật. Các sản phẩm chế biến từ đậu tương có thể là bột đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ,nước tương hay ép lấy dầu đậu nành...

Hiểu lầm công dụng đậu nành làm giảm sinh lý nam giới

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng công dụng đậu nành làm giảm lượng …