Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Cỏ Brachiaria giúp giảm khí thải nông nghiệp

Cỏ Brachiaria giúp giảm khí thải nông nghiệp

Với khả năng ức chế quá trình nitrat hóa, qua đó giảm lượng khí thải từ sản xuất nông nghiệp,vốn chiếm đến 1/3 tổng lượng khí nhà kính, loài cỏ Brachiaria được các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) chứng minh có khả năng làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Cỏ Brachiaria
Cỏ Brachiaria- Ảnh: rawstory

 Cỏ Brachiaria là giống cỏ nguồn gốc ở châu Phi, nhưng được trồng rộng rãi làm thức ăn gia súc ở Brazil, Colombia, Nicaragua và một số vùng của Úc cũng như Đông Nam Á. Trong thập niên qua, các nhà khoa học phát hiện một số hoạt chất trong loài cỏ nhiệt đới này có khả năng “giữ” khí nitơ trong đất, giúp chúng sinh trưởng tốt đồng thời hạn chế giải phóng nitơ ôxít (N2O) – loại khí nhà kính gây hiện tượng ấm nóng toàn cầu mạnh hơn nhiều so với cácbon điôxít (CO2) hoặc mêtan.

Theo chuyên gia Michael Peters, có thể xem đây là chiến lược tốt nhất để giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu lai tạo thêm nhiều giống cỏ Brachiaria tăng cường đặc tính ức chế nitơ và có khả năng sinh trưởng tốt cả trong điều kiện khí hậu ôn đới. Họ cũng khuyến khích nông dân nhân rộng mô hình trồng cỏ Brachiaria hoặc luân canh với những loại cây trồng như bắp và đậu nành.

Theo Guardian-Bao Cần Thơ

Xem thêm

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …

Giới thiệu hệ thống 2 vườn treo mini trồng đủ rau sạch quanh năm cho mỗi gia đình

Đặc biệt, người trồng có thể đặt lịch tưới nước và chất dinh dưỡng tự …