Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Vườn tí hon làm từ những thứ dễ tìm

Vườn tí hon làm từ những thứ dễ tìm

Thông thường, nhiều người vẫn thích mua một cái chậu nhỏ, trồng một cái cây và đặt trên bàn cá nhân nơi công sở, trên bàn học, bàn khách, trong phòng tắm hoặc trên các bậu cửa sổ..để trang trí. Vậy một khi ta đã có cây và có chậu sao ta không sắp xếp một chút để chậu cây không chỉ là chậu cây mà là cả một khoảng vườn. Vườn tí hon làm từ những thứ dễ tìm là sự sắp xếp những vật liệu dễ tìm xung quanh cuộc sống chúng ta.

Nhỏ mà gần gũi

Một chậu cây với những chiếc lá nhỏ xinh bố trí thêm tượng búp bê bé gái đáng yêu làm tiêu điểm chính, và một dải hàng rào bằng sắt uốn đơn giản ở phía sau, Dải hàng rào với những cành cây mọc xen vào làm nền cho toàn khung cảnh.

Vườn tí hon làm từ những thứ dễ tìmTrong trường hợp không có tượng búp bê ta có thể thay thế các vật trang trí khác cho phù hợp. Để làm mới mảnh vườn tí hon chúng ta có thể thay thế búp bê bằng mô hình chiếc ghế dài và đừng quên đặt vào đó một vài vật trang trí để khung cảnh sinh động hơn . Với khu vườn xanh mướt và đáng yêu như thế sẽ là góc thư giãn tuyệt vời trên bàn làm việc.

Khi trang trí bàn ăn , bàn làm bếp, bậu cửa sổ có thể sử dụng vài loại cây rau thơm để làm mảng xanh như húng lủi, ngò gai… hoặc gieo vào đó hạt của các loại rau, vườn sẽ thay đổi qua từng ngày cùng với sự lớn lên của mầm rau. Những vườn tí hon thế này không chỉ cho ta giá trị nhìn ngắm mà còn là vườn rau sạch cho nhu cầu bữa ăn hàng ngày.

Nếu không có sẵn chậu cảnh để trồng cây ta có thể sử dụng bất cứ vật dụng hàng ngày để chứa đất trồng. Chính sự cũ kỹ, gần gũi, quen thuộc của các vật dụng đó sẽ làm cho vườn tí hon trở nên độc đáo. Một cái tách trà, vài cái bát cũ, lọ muối, hoặc khay nướng bánh…để trồng cây vào chúng ta đã có 1 khoảng vườn tí hon rồi đấy.

Vườn rêu nhỏ

Nhiều khi cần một thứ để trang trí bàn ăn, bàn khách …mà ta lại không có nhiều thời gian. Ý tưởng làm một khu vườn rêu là một ý tưởng hợp lý nhất. Chỉ cần 10 phút và không tốn kém ta có thể hoàn thành một khu vườn xinh xắn.

Khu vườn này với những vật dụng trang trí có sẵn hoặc không. Rêu sẽ được tìm trong vườn hoặc dọc trên đường về… vài bụi dương sỹ mọc trên lối đi hoặc trên các bức tường cũ kỹ. Những vật dụng trang trí có thể sử dụng mảng sân, ghế….từ một cái vườn tí hon trước đó. Mượn tạm từ những đồ chơi của trẻ con trong nhà như cái ghế nhựa, vài cái xô, đôi ủng của búp bê… hoặc giả khi trong kịp làm sân ta có thể sử dụng các mảnh đá hoặc gạch vỡ lát sân  .

Sử dụng một cái chậu đường kính khoảng 30cm ( cũng có thể dùng khay nướng bánh, một cái chảo cũ, một cái khay mây đựng trái cây…)

Chuẩn bị mảng sân có chiều rộng nhất khoảng 15cm. Sau khi tạo nền cho vườn bằng một lớp chất trồng, xếp sân và đá dặm bước vào vị trí đã định sẵn. Ta sẽ chọn vị trí trung tâm để nhấn mạnh tiêu điểm chính khu vườn khi khu vườn được nhìn ngắm từ mọi phía, đặt vào đấy mảng sân đã chuẩn bị từ trước. Định vị các phiến đá dặm bước và xếp chúng vào. Xếp các mảng rêu lắp đầy chậu sau khi trồng 2 chậu dương sỹ tại 2 phía của mảng sân. Hai bụi dương sỹ có kích thước và chiều cao khác nhau tạo vẻ tự nhiên. Cuối cùng đặt vào đó tiêu điểm chính là chiếc ghế và ttiêu điểm phụ là cái xô đá và các cuộn mây. Để tăng sự thu hút cho tiêu điểm chính, chúng ta sử dụng mảnh vải hoa nhiều màu sắc để làm tấm đệm lót ghế.

Thường các vườn rêu có màu xanh thẫm do màu sắc đặc biệt của rêu. Việc sử dụng các cuộn mây trắng để làm bừng sáng và tạo nét điệu đà cho khu vườn.

Nguồn : Tapchihoacanh số 4/2013

Xem thêm

Vườn tí hon

Vườn tí hon thật dễ làm!

Một vật liệu không thể thiếu khi thực hiện vườn tí hon chính là vật …

3 bình luận

  1. Hay và dễ thương ! mình sẽ làm thử !

  2. Làm thử đi bạn rồi có gì chụp hình quăng lên cho mọi người góp ý

  3. Hi…Thấy thích quá …Nhưng làm không biết có khó lắm không ? Trước mình trông bằng dung dịch Knop .Lười chăm sóc nên …Thất bại …hi