Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / 10 tác phẩm ấn tượng từ tre

10 tác phẩm ấn tượng từ tre

1. Trường Panayaden, Chiang Mai, Thái Lan

Ngôi trường Panyaden nằm trong khu rừng cây tại Chiang Mai, miền bắc Thái Lan nổi tiếng với việc giáo dục học sinh của họ thông qua sự kết hợp của Phật giáo và việc dạy học thông thường. Ngôi trường này được thiết kế bởi công ty kiến trúc Hà lan mang tên 24H architecture, họ đã tạo ra khuôn viên trường mô phỏng theo những chiếc lá lớn đang rụng xuống đất, tận dụng những vật liệu sẵn có trong tự nhiên tại địa phương mà vẫn giữ được sự bền vững và thoải mái. Các thanh tre tại đây được sử dụng triệt để làm những cột chống nhà và cả mái nhà tạo cảm giác hòa hợp với không gian tự nhiên hơn.

2. Nhà chi phí thấp tại Việt Nam.

Được phát triển bởi một công ty kiến trúc Việt Nam mang tên H&P, dự án nhà ở chi phí thấp này được đặt tại khu vực chịu nhiều lũ lụt tại xứ sở nhiệt đới nóng bức quanh năm. H&P đã xây dựng căn nhà đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân, các căn nhà đã được lắp ráp bằng cách sử dụng tiết kiệm vật liệu nhất có thể, kết hợp cùng các thanh tre, tạo ra những mối kết nối vững chắc và cấu trúc sẽ đủ mạnh để nổi khi lũ lụt tràn về. Công trình này được xây dựng với vật liệu địa phương như tre, nứa, lá và dầu tái chế, là sự kết hợp giữa những đặc điểm kiến trúc truyền thống và khoa học nhằm tạo ra một căn nhà mang bản sắc của vùng sông nước Việt Nam.

3. Bộ sưu tập đồ nội thất và tách trà làm từ tre.

Nhà thiết kế Jeff Da-yu Shi của công ty thiết kế Dragonfly đã cho ra mắt bộ đồ nội thất phòng khách làm từ tre trong tuần lễ thiết kế Bắc Kinh. Bộ sưu tập này là sản phẩm của sự bền vững chắc chắn trong nghề thủ công kết hợp cùng với những nét văn hóa và đổi mới. Mang thiết kế truyền thống của Trung Hoa,  bộ đồ này là nét hài hòa pha trộn giữa thực tiễn và tính thẩm mỹ từ vật liệu đã làm nên chúng.

4. Trung tâm dạy học và vui chơi dành cho trẻ nhỏ, khu nghỉ dưỡng Soneva Kiri, Thái Lan.

Olav Bruin cùng với công ty kiến trúc 24H một lần nữa lại tạo ra một công trình kiến trúc từ tre – một trung tâm học tập và vui chơi dành cho trẻ em. Trung tâm này được đặt tại khu nghỉ mát Soneva Kiri tại quần đảo Koh Kood nằm trên vịnh Thái Lan. Nơi đây rất nổi bật vì nó tượng trưng cho biểu tượng sinh thái tại khu nghỉ dưỡng này. Trung tâm này là có cấu trúc chủ yếu làm từ tre được trồng tại địa phương và sẽ là nơi để trẻ em vui chơi, tìm hiểu, khám phá và chia sẻ cùng nhau trong môi trường thân thiện.

5. Xe đạp mini làm từ tre.

Với phần khung xe được làm từ tre, chiếc xe đạp của nhà thiết kế người Bi mang tên là Micheal Verhaeren là một phát kiến thú vị của năm ngoái. Thay cho việc sử dụng sắt hoặc nhôm, chiếc xe này được đánh giá là thân thiện hơn với môi trường và đang được nghiên cứu và đưa ra thị trường trong năm nay.

6. Ghế tròn boong tàu làm từ tre.

Sử dụng kỹ thuật tết bện kiểu châu Á truyền thống, “ghế tre” của hai nhà thiết kế Hà Lan Tejo Remy và René Veenhuizen được làm nên từ việc “dệt” gỗ sinh thái thân thiện. có kết cấu mảnh, nhẹ và rất bền, có cấu trúc giống như một chiếc ghế boong tàu khách.

7. Ghế tre nội thất của Đài Loan

Studio Scope Design tại Đài Loan đã cho ra mắt các sản phẩm ghế tre được thực hiện theo kỹ thuật thủ công truyền thống Châu Á. Sử dụng vật liệu tự nhiên – chủ yếu là tre – họ tạo các tác phẩm mà nhấn mạnh kỹ năng chế tác bằng tay của thợ thủ công Đài Loan qua đó đề cao khả năng thiết kế, tuỳ biến và phát triển của họ.

8. “Lỗ giun” tại bảo tàng quốc gia Singapore.

Kiến trúc sư Indonesia có tên là Eko Prawoto đã cho ra mắt tác phẩm mang tên “wormhole” (Lỗ giun) tại bãi cỏ của bảo tàng quốc gia của Singapore. Được sắp đặt khéo léo và nối với nhau qua các đường hầm nhỏ, tác phẩm này được coi như là một nét đặc biệt của đường phố Singapore. Tác phẩm này vẫn sẽ được triển lãm cho tới ngày 16 tháng 2 năm nay.

9. Ghế đẩu Hàng Châu.

Bao gồm 16 lớp tre mỏng được dán với nhau, nhà thiết kế Trung Quốc Min Chen đã chế tác ra chiếc “ghế đẩu Hàng Châu”. Với độ dài mỗi miếng là 0.9 mm, phần tre được uốn cong thành một hình vòng cung và dán lại với nhau ở hai đầu. Chiếc ghế đẩu này có độ đàn hồi cao nên cũng không quá “ngại ngần” nếu người ngồi lên chiếc ghế này có hơi quá cân.

10. Bộ dụng cụ văn phòng phẩm làm từ tre.

Nhà thiết kế Trung Quốc có tên là Yu Jian đã cho ra mắt một bộ sản phẩm các dụng cụ làm từ tre. Ông đã các đoạn thân tre rỗng có đường kính khác nhau trên cây đã tạo ra những sản phẩm phù hợp với chức năng của từng đoạn. Kết quả là họ đã có một bộ dụng cụ đa năng có tính thẩm mỹ cao gồm có các sản phẩm như USB, đồng hồ để bàn, dập ghim…

Sushi and Yasha   – Theo Pháp Luật Xã Hội

Xem thêm

Sâu hại cây tre trúc và những biện pháp phòng trừ

Sâu hại cây tre trúc và những biện pháp phòng trừ 1.Ngài đốm trúc (Artona …

Dấu ấn tre của Võ Trọng Nghĩa

Thay cho những bêtông cốt thép, những công trình với chất liệu tre, tầm vông …