Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Trị bệnh cây / Sâu hại cây tre trúc và những biện pháp phòng trừ

Sâu hại cây tre trúc và những biện pháp phòng trừ

Sâu hại cây tre trúc và những biện pháp phòng trừ

1.Ngài đốm trúc (Artona fiineralis Buttler).

Ngài thuộc bộ cánh vẩy, họ ngài đốm. Ngài trưởng thành toàn thân có màu nâu đen và có tia xanh lam bóng. Ngài cái dài 11mm, sải cánh rộng 25mm, râu đầu mọc dạng sợi. Ngài đực dài 9mm, sải cánh dài 22mm và có râu đầu dạng lông chim. Cánh, chân ngài đều có màu đen xám nhưng cánh trước hơi hẹp và có lông cùng màu.Trứng ngài hình bầu dục, bóng, màu trắng sữa và dài 0,7mm, rộng 0,5mm. Ngài thường đẻ trứng trên mặt sau của lá cách mặt đất 1m. Sâu non ngài màu đỏ nâu, ngực và bụng có các u lông, đầu to khoảng 1,8 đến 2mm. Nhộng con hình bầu dục và nhộng đực ngắn hơn nhộng cái.

Để diệt nhộng cần tiến hành một số biện pháp sau:

Tìm bắt sâu non trên lá và tiêu diệt dựa vào đặc tính trứng của ngài.
Dùng thuốc phun để phòng trừ bệnh. Một số loại thuốc thường được dùng là:
+ Dipterex 0,1%.

+ Sumithion  0,1%.

2. Sâu cuốn lá trúc (Algedonia coclesalis Walker).

Sâu thuộc họ sâu xám, bộ cánh vẩy. Khi trưởng thành sâu dài 9 – 13mm và có màu vàng nâu. Trên đầu sâu có đôi râu hình sợi và mắt kép màu xanh. Cả 4 cánh đều có râu nâu dài, riêng cánh sau có thêm một vân tròn màu nâu. Trứng sâu màu vàng nhạt, dẹt và dài 0,8 – 1mm. Sâu non có 6 lứa tuổi và đến lứa tuổi thứ 6 sâu dài 18 – 24mm thân nhẵn màu xanh hoặc vàng nhạt còn lại đều màu nâu. Càng trưởng thành màu của sâu càng nhạt dần. Nhộng sâu nhỏ, thân màu vàng da cam và có gai ở phần cuối bụng.

Một số biện pháp để diệt trừ sâu:

+ Dùng đèn tia tím để bẫy sâu.

+ Bảo vệ thiên địch của sâu.

+ Phun lên lá bằng một trong hai loại thuốc sau:

-Dipterex 0,2%.

-DDVP 0,2%.

3.Bọ nẹt xanh 2 màu (Parasa bicolor Walker).

Bọ thuộc họ ngài bọ nẹt, bộ cánh vẩy. Bọ cái dài 14 – 19mm, sải cánh rộng 37 – 44mm. Bọ đực dài 13 – 15mm, sải cánh ngắn hơn bọ cái – khoảng 29 – 32mm. Cánh ngài màu xanh với hai hàng chấm màu nâu tím ở tuyến ngoài; đôi cánh sau của ngài lại có màu nâu gạch. Bọ cái mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi bọ cái đẻ trung bình 195 trứng ở dưới các tầng cây. Trứng ngài dài 1,5 – 1,7mm, rộng 1 – 1,2mm và có màu vàng nhạt. Sâu non có 8 lứa tuổi và khi ở lứa tuổi cuối sâu dài 19 – 24mm, rộng 5,5 – 6,5mm với vệt màu tím lan rộng trên lưng cùng tuyến lỗ thở có 10 u gai đôi màu xanh vàng nhạt, đầu gai là màu nâu đen. Kén bọ nẹt hình bầu dục dài màu đỏ nâu và có kích thước 13 – 18 x 7 – 10mm, bên trong kén là tầng rất cứng được hình thành bởi chất keo và sợi. Kén được bao bọc bởi một lớp keo và gai đôi. Nhộng bọ nẹt màu vàng sẫm, con cái dài 14 – 17, con đực dài 11 – 14mm và có các vân màu hạt dẻ chạy trên mặt lưng.

Một số phương pháp diệt trừ bọ nẹt:

– Vào tháng 3, 4, 9 có thể bẫy sâu bằng đèn tía tím.

– Thường xuyên chăm sóc, xới xáo đất để diệt kén.

– Khi sâu non ở lứa tuổi 5 – 6 thì dùng Dipterex 0,1%.

4.Bướm mắt Đông á (Neope goschkevitschii Menetries).

Bướm mắt Đông á thuộc bộ cánh vẩy, họ bướm mắt. Sâu trưởng thành dài 30mm, sải cánh dài 67mm. Cánh bướm màu nâu sậm với các vân mạch cánh màu vàng và các lông trắng pha nâu ở mép cánh; bề mặt cánh được bao phủ bởi các vân màu đen hình mắt. Trứng bướm dài l,17mm màu xanh lá cây và có hình bầu dục, trên bề mặt trứng có nhiều vách lưới nhỏ. Sâu non màu vàng sậm, dài 35mm và có các u lồi màu trắng và vân màu đen nhạt bao phủ; sâu có tuyến lưng cũng màu đen, tuyến lỗ thở màu trắng và tuyến bên lưng cũng màu đen nhưng nhạt hơn. Nhộng bướm màu nâu nhạt, tròn, dài 18 đến 20mm, trên có các đốm màu nâu.

Cách diệt trừ bướm mắt giống với cách diệt trừ bướm tím hại cây đa, cây si.

5.Bướm vòng trúc (Discophora y lia Cramer).

Bướm thuộc họ bướm vàng, bộ cánh vẩy.

Bướm cái dài 25mm, sải cánh 42mm. Toàn thân bướm có màu bã chè nhưng màu của con cái nhạt hơn so với con đực. Trên cánh bướm có đốm tím nhạt ở cánh trước và đốm vàng đất ở cánh sau. Những đốm này rõ nét ở con cái nhưng lại ít ở con đực. Phía sau cánh bướm có màu nâu nhạt với những vân dạng sóng màu đỏ gạch ở mép và 1 đến 3 đốm mắt mèo trên bề mặt. Ở độ tuổi cuối sâu non có màu đen, trên thân có lông mềm màu xám trắng, ở giữa là 10 – 11 vân màu vàng nhạt, đầu sâu màu đen, trên đầu có vân hình chữ V ngược màu vàng nhạt; chiều dài của sâu 55 – 65mm, trên lưng có tuyến màu vàng nhạt, bên lưng có tuyến sọc vàng nâu và tuyến lỗ thở màu vàng nhạt. Nhộng bướm có màu đỏ, sau chuyển dần thành màu xanh lá cây, dài 24mm, rộng 8mm, đầu và đuôi nhọn, thân có hình thoi.

Phương pháp phòng trừ bướm cũng giống như cách phòng trừ bướm tím hại cây đa, cây si.

6.Châu chấu tre lưng vàng (Ceracis kiangsu Tsai).

Châu chấu thuộc họ châu chấu, bọ cánh thẳng. Châu chấu dài 33mm, toàn thân có màu xanh, con cái to hơn con đực. Đầu châu chấu nhọn và có một vân sọc màu vàng sậm ở giữa phần từ đỉnh đầu đến giữa mảnh lưng ngực, vân sọc này tăng độ rộng theo độ tuổi của châu chấu. Châu chấu có đốt đùi sau to tròn, phía cuối đốt là đốm đen với 4 vân lõm hình chữ V ngược ở hai bên; đốt chày châu chấu nhỏ và có 2 hàng gai, hàng ngoài 14 cái, hàng trong 15 cái. Trứng châu chấu dài 6 – 8mm, cong như trăng khuyết và có hình bầu dục. Châu chấu có 5 tuổi và màu sắc của châu chấu cũng đậm dàn theo số tuổi của chúng:

+ Màu vàng nhạt khi mới nở.

+ Màu vàng đen khi già.

+ Màu xanh khi hoá thành sâu trưởng thành.

Dưới đây là một số phương pháp để diệt trừ châu chấu:

– Dùng 501 nước tiểu trộn lẫn vối thuốc trừ sâu bột tẩm với cỏ để bẫy châu chấu.

– Phun bột Dipterex 2,5% lúc sương sớm chưa tan khi châu châu non ra khỏi đất được 10 ngày.

– Hun khói rừng tre, trúc bằng DDVP 641.

7.Châu chấu mía (Hierogtyphus tonkin – ensis Bol).

Loài này cũng thuộc bộ cánh thẳng, họ châu chấu. Con cái trưởng thành dài 41 – 52mm, con đực dài 32 – 38mm. Toàn thân châu chấu đểu có màu xanh lam còn đỉnh đầu và đôi mắt kép lại có màu nâu vàng. Trên đỉnh đầu có đôi râu dài 28 đốt trong đó đốt 3 – 5 màu trắng vàng, đốt 5 – 6 màu nâu đen; cuống râu màu vàng nhạt. Lưng ngực trước và mảnh bên châu chấu có màu xanh lam còn hàng vân lõm ở hai bên mép mặt lưng có màu nâu đen, sau hàng vân này là 3 hàng vân lõm ngang khác. Ngực giữa và ngực sau châu chấu màu xanh vàng hoặc xanh lam, gốc cánh trước màu nâu nhạt và biến thành màu nâu vàng khi lên cao. Châu chấu có đốt chậu và đốt chuyển của chân trước, giữa màu vàng nhạt, gốc đốt đùi màu xanh vàng nhạt và đốt chày có màu xanh nhạt. Châu chấu cái có đuôi hình kiếm còn con đực lại có đoạn đuôi chĩa mạng. Trứng châu chấu hình bầu dục, uốn cong, hơi dài, có màu vàng sẫm nhưng càng về sau càng sậm hơn. Châu chấu non màu nâu, hai bên thân có dải vân đen, giữa lưng có một dải vàng còn mầm cánh và râu phát triển theo tuổi.

Để phòng trừ châu chấu khi châu chấu có lứa tuổi 1 – 2 thì phun thuốc Dipterex 0,1%, DDVP 0,1% dạng sữa.

Xem thêm

Nấm bệnh

Các phương pháp chữa bệnh cây và diệt sâu bọ cho cây

1.Kiến thức chung Các phương pháp chữa bệnh cây và diệt sâu bọ cho cây. …

Vị thuốc từ cây đa

Tên khoa học: Ficus elastica Roxb, đa búp đỏ, bồ đề (đom pur): Ficus religiosa …