Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Đường hoa năm 2014 hứa hẹn điều gì?

Đường hoa năm 2014 hứa hẹn điều gì?

Đường hoa Nguyễn Huệ 2014 có chủ đề “TP.HCM – Thành phố tôi yêu” nhằm ca ngợi tính cách đặc trưng của thành phố, mang tên Bác: năng động, sáng tạo, hiện đại, nghĩa tình, có sức thu hút và lan tỏa, vì cả nước, cùng cả nước… Đường hoa sẽ phục vụ du khách trong bảy ngày, khai mạc lúc 19g ngày 28/1/2014 (28 tháng Chạp ÂL), bế mạc lúc 22g00 ngày 3/2/2014 (Mùng 4 Tết).

Đường hoa Nguyễn Huệ 2014 được phân thành 7 phân đoạn trang trí tiểu cảnh với từng chủ đề riêng biệt, với ba phân đoạn chính là: Hội nhập và phát triển, Hội tụ nghĩa tình và Khát vọng.

duong hoa 1
những chú ngựa tung vó kéo cỗ xe hoa đồng hồ.

Mở đầu đường hoa là đại cảnh Dòng thời gian với hình ảnh đàn ngựa đang tung vó kéo cỗ xe hoa đồng hồ. Hình ảnh chiếc đồng hồ hoa tròn trịa như một dấu ấn của năm mới đầy sắc màu và đàn ngựa đang chạy đua vượt thời gian, vượt gập ghềnh như thông điệp cho chặng đường tiến lên phía trước còn cần nhiều nỗ lực để đạt thành công. Hai bên lối vào là tiểu cảnh  Khai hội mừng xuân, được cách điệu bằng hai hoa mai khổng lồ, như lời chúc Tết đến tất cả khách du xuân.

 Tiếp đến là những hình ảnh đậm chất Nam bộ qua tiểu cảnh Đất phương Nam với hàng dừa bằng chất liệu tre, đính những trái dừa là những giỏ treo hoa đầy màu sắc. Những tiểu cảnh hoa trong hoa, nụ xuân, hoa đồng nội… giúp du khách gợi nhớ đến những hình ảnh thân thuộc gắn liền với tuổi thơ và làng quê Nam bộ, gửi gắm những lời cầu chúc và mơ ước cho một năm mới thật nhiều thành công và hạnh phúc…

duuong hoa 2
Phối cảnh quả cầu đồng hồ giữa rừng hoa rực rỡ sắc màu

Khu vực đường Nguyễn Huệ giao giữa đường Nguyễn Thiệp và Mạc Thị Bưởi là khu trưng bày các chủng loại hoa đặc sắc của Đà Lạt, bắt đầu bằng tiểu cảnh Mạch nguồn xuân. Còn tiểu cảnh Thử thách biến đổi khí hậu, như một lời nhắc nhở mọi người hãy luôn giữ gìn môi trường sống để những cảnh sắc tươi đẹp kia luôn tồn tại mãi mãi.

cụm cảnh cây khô cằn, sỏi đá như lời nhắc nhở mọi người hãy luôn giữ gìn môi trường
cụm cảnh cây khô cằn, sỏi đá như lời nhắc nhở mọi người hãy luôn giữ gìn môi trường

Cùng với những tiểu cảnh như nụ xuân, giọt hoa, cúc đại đóa… các chất liệu mộc thân thiện với môi trường như tre, nứa, gỗ… tạo nên không gian vui tươi chào đón du khách vào dịp xuân về.

Ở đoạn 5, mở đầu là hình ảnh bình minh mùa xuân với đóa hoa chất liệu tre đan trên thảm hoa vươn lên đón ánh nắng. Hoa hướng tới ánh sáng như con người luôn mong muốn hướng tới nét đẹp Chân – Thiện – Mỹ, đến những điều tốt đẹp trong năm mới.

 Tiểu cảnh Cành xuân tiếp theo với những chiếc lá duyên dáng bằng tre đan cũng là biểu tượng đầy sức sống cho mùa xuân mới. Cổ động cho nghệ thuật đờn ca tài tử của Nam bộ vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới trong thời gian sắp tới, bộ nhạc cụ của môn nghệ thuật này được thể hiện đầy trân trọng trên nền là một khung hoa rực rỡ…

Ở đoạn 6 là sự hiện diện của cánh đồng lúa xanh ngát hay những thửa ruộng chín vàng luôn là hình ảnh thân thuộc, gần gũi nhưng cũng rất hấp dẫn đối với khách du xuân. Đường hoa còn bổ sung các tiểu cảnh như cổng vòm lúa, cầu gỗ và đàn cò, những mảng líp hoa quen thuộc của miền tây nam bộ, hay những chiếc thuyền chở đầy trái cây, những đồi dừa xanh và cả những giàn trồng rau sạch, những mái nhà bằng cỏ tranh, những bức họa thư pháp…

duong hoa 3Chủ đề Khát vọng ở cuối đường, mong muốn năm mới với nhiều khát vọng mới làm động lực cho sự phát triển. Hình ảnh chủ đạo trong đoạn cuối của đường hoa chính là những bông hoa khổng lồ muôn màu muôn sắc tượng trưng cho niềm tin, sự lạc quan hướng đến tương lai.

Bên cạnh đó, những biểu trưng cho hình ảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng được thể hiện qua tiểu cảnh công nghệ mới. Bên cạnh đó, nhằm tạo nét mới đầy sáng tạo cho đường hoa 2014, Saigontourist tổ chức khu triển lãm nghệ thuật sắp đặt rau củ quả tại đường hoa với sự tham gia của các khách sạn, nhà hàng thuộc hệ thống Saigontourist và hội Giao lưu văn hóa Nhật – Việt.

Trong khi đó, Đường đèn Nguyễn Huệ 2014 có thiết kế hài hòa và bổ sung thể hiện ý nghĩa của đường hoa. Thiết kế trang trí ánh sáng tại đây đã được sáng tạo thành hai đường đèn song song, mỗi bên là một lối vào tạo nên bởi các khung sen vừa rực rỡ đèn led vừa lung linh đèn lồng hoa sen vải. Các khung sen gồm hai cánh sen ôm lấy búp sen ở giữa, thể hiện sự nâng niu của thế hệ cha anh với đàn em.

Tại vị trí tháp đồng hồ thường ngày là một quả địa cầu với điểm nhấn là nước Việt Nam được nâng bởi nhiều bàn tay cách điệu chuyển tải thông điệp: “Hãy chung tay gìn giữ hành tinh xanh”.

duong den 1Phía đầu hướng ra đường Tôn Đức Thắng là hai tiểu cảnh với hình ảnh năm cánh sen được nhân cách hóa thành bàn tay con người biết làm chủ thời gian sẽ nắm bắt được thành công. Đường đèn sẽ phục vụ du khách từ ngày 15/12/2013 đến ngày 6/2/2014.

Ngoài ra, nhằm tạo không khí Tết vui tươi, Saigontourist phối hợp các khách sạn trong hệ thống tại khu vực trung tâm thành phố tổ chức trang hoàng Mặt Phố Tết từ ngày 1/12/2013 đến 5/2/2014.

Song song đó, từ ngày 28/1/2014 (28 tháng Chạp) đến 3/2/2014 (mùng 4 Tết) hàng loạt chương trình nghệ thuật như múa lân sư, ca nhạc, biểu diễn trống… sẽ lần lượt diễn ra tại các khách sạn Caravelle, Rex, Majestic, Grand, Continental, Kim Đô, Oscar, Bông Sen, Palace…

Nguồn Tổng hợp

Xem thêm

Thuốc tự nhiên cho ngày Tết

Trong bếp bạn luôn cần có những thực phẩm sau để giải quyết chứng chướng …

Dược tính của trái mơ

Cây mơ là loại cây hoa mang sắc thái mùa Xuân, hoa nở đúng vào …