Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Vị thuốc từ cây vạn tuế

Vị thuốc từ cây vạn tuế

Cây vạn tuế còn gọi là thiết thụ, phong mao tùng, phong mao tiêu.Tên khoa học Cycas revoluta Thunb.Thuộc họ Tuế Cycadaceae.

1. Mô tả cây

van tue nenThân hình trụ, cao 2-3m, lá mọc thành vòng, dài tới 2m, hình lông chim, cuống lá có gai, lá chét dài 15-18cm, rộng 6mm, nhỏ hơn về phía gốc và phía ngọn, gồn mọc đối, nguyên, nhẵn, hi2ng sợi chỉ, mũi có gai đơn, mép cuốn lại, có gân lồi. Nón đực hẹp, dài 218cm, rộng 4cm, nhị thưa, hơi lợp, hình mũi mác hẹp, dài 30cm, rộng 6-8mm, gần hình lòng thuyền, ở phía trên mang bao phấn dọc theo mép. Nón cái gồm những lá noãn dài tới 20cm, có lông màu trắng hơi vàng, có phần không sinh sản rộng chia thành nhiều đài hẹp có ngọn, cong và mũi nhọn cứng, noãn có lông. Hạt hình trái xoan dẹt, thoạt tiên có lông rồi nhẵn,màu da cam, dài 3cm.

2. Phân bố thu hái và chế biến

Thường trồng làm cảnh ở các đình chùa nước ta. Còn mọc và được trồng ở nhiều nước nhiệt đới.

Vạn tuế có ghi dùng làm thuốc trong “Bản thảo cương mục thập di” với tên “Thiết thụ” trong “Thực vật danh thực đồ khảo” với tên “Phong mao tiêu”. Người ta dùng làm thuốc lá tươi hay phơi khô, thu hái gần như quanh năm. Hạt cũng dùng làm thuốc, thu hái vào hạ và thu.

3. Thành phần hóa học

Trong lá có sosetsuflavon, độ chảy 263-264°C, hinokiflavon, dihydrohinokiflavon, amentoflavon, dihydroamentoflavon.

Trong hạt có cycasin A, B, C, D, E, F, G (Nhật hoa tống lăm 1964, 38, 9813988), một lượng nhỏ macrozamin. Tất cả những chất trên đều có nhân cơ bản là hydroxyazoxymetan. Ngoài ra còn có cholin, trigonellin.

4. Công dụng và liều dùng

Theo tài liệu cổ lá có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng thu liễm, cầm máu, giảm đau. Hạt có độ, có tác dụng cố tinh, sáp đới (làm cho tinh khí lâu xuất, sạch khí hư).

Hiện nay thường dùng lá chữa mọi chứng chảy máu, máu cam chữa lỵ, chữa những trường hợp đau nhức như đau dạ dày, đau lưng, đau nhức ở khớp xương. Hạt dùng trong những trường hợp hoạt tính, khí hư, bị thương đau đớn.

Ngày dùng 12 đến 40g lá đốt thành than cho uống hay sắc với nước mà uống. Ngày dùng 1 đến 2 hạt sắc nước uống.

Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Rau càng cua

Rau càng cua

Rau càng cua còn có tên là đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm …