Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Hoa đổi màu khi được tưới bia

Hoa đổi màu khi được tưới bia

Tự nhiên đã làm một việc khá tốt là làm cho tất cả các loài hoa đều có màu sắc sặc sỡ và nhìn rất dễ thương. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ chúng thậm chí sẽ đẹp hơn nữa nếu thay đổi được màu sắc không? Đó chính là điều mà công ty công nghệ sinh học cây trồng Revolution Biotechnology (RevBio) nghĩ và họ đã sửa đổi gen của cây để làm chính xác điều đó.

Công ty Revolution Biotechnology đã biến đổi gen cây thuốc lá cảnh để chúng đổi màu khi được tưới một dung dịch ethanol pha loãng
Công ty Revolution Biotechnology đã biến đổi gen cây thuốc lá cảnh để chúng đổi màu khi được tưới một dung dịch ethanol pha loãng

Có một thí nghiệm vui và đơn giản là bạn cho một số bông hoa trắng vào nước chứa chất tạo màu thực phẩm và xem các cánh hoa đổi màu khi chúng hấp thụ nước. Phương pháp của RevBio tân tiến hơn chút xíu nhưng cánh hoa màu trắng vẫn là điểm khởi đầu lí tưởng.

Công ty giải thích rằng những loài hoa có màu sặc sỡ tạo ra các phân tử nhỏ có tên anthocyanin (chất sắc) mà có thể là màu đỏ, xanh dương hay các màu khác. Trong hoa màu trắng, một enzyme thường không hoạt động và các phân tử này không thể được sinh ra.

Theo RevBio, nếu bạn biết enzyme nào không hoạt động, quá trình này có thể sửa được và hoa có thể có màu. Công ty đã sửa đổi gen cây thuốc lá cảnh để làm điều này khi một phân tử nào đó có mặt. Khi được tưới bằng ethanol pha loãng như bia, hoa chuyển từ màu trắng sang đỏ trong vòng 24 giờ. Sự thay đổi này sau đó có thể đảo ngược bằng cách sử dụng nước bình thường.

Dĩ nhiên cây không bị yếu chức năng khi được sửa đổi và có thể sửa đổi lệnh trong DNA của bất kỳ loài cây nào. Hơn nữa, RevBio cho hay lệnh có thể sửa đổi để biểu hiện các enzyme của cây theo hoa văn dọc cánh hoa hay thậm chí dưới một số điều kiện môi trường như nhiệt độ.

Công ty cho hay họ đã tạo ra một giống cây thuốc lá cảnh Petunia Circadia đổi màu từ đỏ sang xanh dương và trở lại màu đỏ trong suốt một ngày. Điều này được thực hiện bằng cách kết hợp đồng hồ ngày của cây để thay đổi môi trường của anthocyanin và nhờ đó thay đổi màu hoa.

Theo Viện KHKT Miền Nam

 

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Lợi ích sức khỏe và làm đẹp tóc của hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt không chỉ có nhiều màu sắc đẹp mắt mà còn có nhiều …