Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Đăng lan – Dendrobium SW

Đăng lan – Dendrobium SW

Giống lan này được Olpf Swarts đặt  tên vào năm 1799, lúc đó chỉ có 6 loài, nay là giống lớn thứ nhì của họ lan với 1.600 loài nguyên thủy và vô số loài lan.

Chữ Dendrobium có nguồn gốc của chữ Hy lạp: Dendro nghĩa là cây gỗ, cây lớn, bio là sống, vì tất cả các loài của Dendrobium đều là phụ sinh, sống bám trên cây gỗ.

Hình dạng của Dendrobium rất biến thiên:

– Nhóm có giả hành rất dài và mang lá theo dọc chiều dài của giả hành ấy, thường rụng hết lá khi ra hoa. Hoa thường chụm  2 – 3 cái dọc theo chiều dài của giả hành. Ví dụ : Long tu  (Dendrobium  primulinum ), Ý thảo (Dendrobium gratiosissinum), giả hạc (Dendrobium anosmum),…

Dendrobium
Long tu
Dendrobium
Ý thảo
dendrobium
Giả hạc

–  Nhóm có giả hành ngắn, to, tận cùng thường có 2 – 3 lá dai, bền, không rụng. Phát hoa tập trung ở phần này tạo thành chùm, đứng hay thòng. Vi dụ : Thủy tiên trắng (Dendrobium farmeri), Thủy tiên vàng (Dendrobium thyrsiflorum), vảy cá (Dendrobium lindleyi),…

Thủy tiên trắng
Thủy tiên vàng
Dendrobium
Vảy cá

– Nhóm giả hành rất mảnh mai, dài hay ngắn, có lá dọc theo chiều dài của chúng, dai bền , không rụng. Hoa thường cô độc ở nách lá. Ví dụ: Hương duyên (Dendrobium revolutum),…Như vậy đặc điểm của giống này là tất cả đều phụ sinh, giả hành gồm nhiều hay ít lóng. Hoa có màu trắng, vàng đến tím. Thường lá đài sau nằm một mình, hai lá đài bên thường dài ra và ít nhiều dính mép dưới với nhau và dính với đáy của trụ tạo thành một phần dưới chân của trụ ở phía dưới gọi là cằm. Môi gắn vào cằm này, Đôi khi kéo dài về sau tạo thành cựa, móc hay túi. Môi nguyên hay có thùy, có sọc, có lông hay không, 2 cánh bên thì giống như 2 lá đài. Trụ thấp. Phần đực ở đỉnh trụ, có nắp đậy, nắp gắn vào trụ nhờ một chỉ ngắn về sau. 4 phấn khối nhỏ, dính nhau từng cặp, không vỉ, không gót.

Dendrobium
Dendrobium_revolutum

Kỹ  thuật nuôi trồng hoa lan

Xem thêm

Hoa lê: Trường thọ, hiếu thảo.

Ý nghĩa của các loài hoa, cây cảnh mà bạn nên biết khi mang về nhà

Cẩm tú cầu: Một biểu tượng thể hiện tình yêu, lòng biết ơn và giác …

Lan hài

Cách trồng lan vùng khí hậu lạnh hay ôn đới

Trong những vùng có khí hậu ôn đới, điều an toàn là nên đưa những …