Cây Sầu riêng

Cây Sầu Riêng có tên khoa học là  Durio zibethinus, xuất xứ tại vùng Đông Nam Châu Á, giống cây ăn trái được đánh giá là quý nên được nhiều nước vùng này chọn trồng.

Tại nước ta, theo truyền thuyết, cây sầu riêng được trồng trước tiên tại làng Bình Sơn, giáp ranh với làng Bình Nhâm Lái Thiêu ( nay là tỉnh Bình Dương ) cách nay hơn một thế kỷ rưỡi. Thời nay, làng Bình Sơn mới được thành lập và là “vùng định cư” của người theo đạo Công Giáo. Một số Linh Mục truyền giáo người Pháp và thầy dòng Việt Nam có dịp lui tới xứ Penang (Malaysia), vì tại đây có Chủng Viện Công giáo dạy tiếng Latinh và đào tạo Linh Mục truyền giáo. Họ thấy tạiMalaysiacó những giống cây ăn trái lạ và ngon như sầu riêng, năng cụt, mít tố nữ nên đã đem những giống cây ăn trái này về nước trồng thử xem có hợp phong thổ hay không.

Theo các lão nông kể lại, và có một ít tài liệu xưa cũng xác nhận là cây sầu riêng đầu tiên trồng tại Bình Sơn có trái rụng xuống đất, nhiều người ở xa nghe phảng phất mùi thơm của nó liền rủ nhau tò mò đến xem ra sao. Và bị mùi thơm của nó len vào tận mũi thì mọi người đều bịt mũi ù té chạy như bị ma đuổi! Ngửi xong không ai cho là thơm mà là thúi…

Cây sầu riêng cho ra những quả có nhiều gai, chứa những múi vàng trông rất hấp dẫn
Cây sầu riêng cho ra những quả có nhiều gai, chứa những múi vàng trông rất hấp dẫn

Càng về sau, được ngửi quen mùi, ăn quen vị nên mới cho  cây sầu riêng là cây quý, từ đó không những chỉ hai làng Bình Sơn, Bình Nhâm mà cả tỉnh Bình Dương đều lập vườn trồng sầu riêng, măng cụt nổi tiếng khắp cả “lục tỉnh Nam Kỳ”.

Quả thật, hương vị sầu riêng rất độc đáo, ai không quen thì tỏ ra khó chịu, đừng nói chi ăn còn cố tránh khi phải lại gần. Thế nhưng, khi đã ăn quen một vài lần rồi thì phải nói là ghiền, ăn đến no bụng mà vẫn chưa ai thấy đã thèm!

Cơm trái (thịt) sầu riêng không những thơm lừng mà còn ngọt, béo. Trong trái sầu riêng chín phần cơm trái này chỉ chiếm khoảng 25% so với trọng lượng của trái, 75% còn lại là vỏ và hạt. Trong phần cơm trái ấy có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, khoáng vi lượng, các vitamin  A và C.

Sầu riêng có đến trên 50 giống và mỗi giống lại có nhiều loài, nhưng không phải bất cứ loài nào cũng cho trái ăn được và cho trái có phẩm chất như nhau.

Hầu hết sầu riêng của ta được hiểu và đánh giá ngon, dở qua tên các địa danh trồng chính như: “ Sầu riêng Lái Thiêu”, “Sầu riêng Long Khánh”, “Sầu riêng Long Thành”, “Sầu riêng Cái Mơn”… Có khi chỉ đặt tên đơn giản là “ Sầu riêng vỏ xanh” hay “Sầu riêng vỏ vàng”, hoặc “Sầu riêng Khổ qua xanh”… Trong đó có giống ngon, giống dở và giá cả cũng từ đó mà có sự chênh lệch, nhiều khi gấp đến vài ba lần…

Tại nước ta, những giống sầu riêng cũ đã trồng hàng trăm năm trước đây hầu hết đều kém phẩm chất như cơm mỏng, hạt to cho nên không có giá trị thương phẩm. Do đó, nhà vườn trồng với số lượng nhiều cây mà lợi tức lại không được bao nhiêu. Vì vậy, Viện Nghiên Cứu Cây Ăn Quả miền Nam đã nhiều lần khuyến cáo giới trồng sầu riêng nên dứt bỏ những giống cũ mà chỉ trồng một ít giống có chất lượng cao để vừa tăng khả năng cạnh tranh vừa đạt được hiệu quả kinh tế.

Các giống được khuyến cáo nên trồng là:

–         Sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép Chín Hóa.

–         Sầu riêng giống Ri. 6 Vĩnh Long.

–         Sầu riêng Monthong Thái Lan.

Những giống này có những ưu điểm như cơm dày, hạt lép, mùi vị thơm ngon hơn những giống cũ, vì vậy giá bán cao hơn ba bốn lần mà không bao giờ bị ế chợ. Đây là những giống đang được thị trường rộng lớn ở nước ngoài đặc biệt ưa chuộng.

Nguồn : Trồng cây giống tốt – KS. Nguyễn Việt Thái

Xem thêm

Phòng trừ rầy nhảy trên cây sầu riêng không cần thuốc BVTV

 Rầy nhảy có tên khoa học Allocaridara maleyensis, thuộc họ Psyllidae, bộ Homoptera, gây hại …