Bờ hoa đồng ruộng

Có lẽ trong chúng ta ai cũng quen với “bờ kinh đồng ruộng”, còn “bờ hoa đồng ruộng”thuật ngữ này nghe có vẻ hơi lạ. Mới nghe qua tôi cũng khá ngạc nhiên, nhưng khi tận mắt nhìn thấy bờ hoa này, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

IMG_0534 sBờ hoa chỉ được trồng bởi những loài hoa rất quen thuộc như Sao Nhái, Đậu Bắp, Xuyến Chi, Hướng Dương… Chúng vốn là những loài hoa dân dã ven đường, nhưng khi phối màu với đổng lúa xanh ngát thì bờ hoa bỗng dưng lột xác trở thành một thiếu nữ ôm lấy đồng lúa xanh rờn.

Dường như không phải người ta trổng hoa để làm đẹp cho đồng quê vốn đà hiền hòa, bao dung bất tận? Người nông dân đâu có nhiều thời giờ cho thú vui này. Ở đây, họ tham gia trồng hoa với mục đích chính là để lôi kéo những loài thiên địch (ong ký sinh, nhện, bọ xít mù xanh, chuổn chuổn kim, bọ rùa ăn mổi…). Bờ hoa trở thành nơi ăn – chốn ở của những loài thiên địch. Bờ hoa thật hữu ích, giúp những loài thiên địch tránh được thuốc sâu – thuốc rầy khi người nông dân phun xịt trên ruộng đồng.

Thiên địch có thể giúp bác nông dân ra đổng mà không cần mang theo những chai thuốc độc hại cho môi sinh. Cảm ơn những loài thiên địch đã giúp chúng ta khống chê sâu hại trong  hệ sinh thái đồng ruộng. Hành động thiết thực là chúng ta cần tuyên truyền, tuyển chọn và trồng thật nhiều loài hoa trên bờ kinh, bờ ruộng.

Được biết đây là chương trình có sự kết hợp giữa Trung tâm Bảo vệ Thực vật phía Nam và Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang để hướng nông dân sản xuất nông nghiệp một cách bền vững.

Đi giữa đổng quê một ngày nắng đẹp, chúng ta không chỉ được nhìn những cơn sóng của đồng lúa, không chỉ được nghe mùi hương lúa non mà còn đươc

nghe mùi hương lúa non, được ngắm “bờ hoa” xen giữa đồng ruộng trải dài xanh mát mắt – một vẻ đẹp hết sức đặc biệt giữa lòng miền quê yêu quý.

Nguồn : Tapchihoacanh

Xem thêm

Hướng đi mới cho Sen

Thời gian gần đây, khi một số doanh nghiệp trong nước đầu tư nghiên cứu, …

Mô hình nông nghiệp công nghệ sinh thái

Mô hình nông nghiệp“Công nghệ sinh thái” được ứng dụng thí điểm tại tỉnh An …