Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / 10 bài thuốc từ hoa chữa cao huyết áp

10 bài thuốc từ hoa chữa cao huyết áp

Cao huyết áp (CHA) là một căn bệnh đang có xu hướng gia tăng, là một mối lo lắng cho người bệnh bởi những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận … thậm chí là đột tử. CHA có nhiều cách chữa, bằng thuốc, bằng các phương pháp dưỡng sinh, bằng cách dùng thực phẩm…

1. Hoa mẫu đơn

Hoa Mẫu đơn  9 – 15g, hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà hằng ngày.

Công dụng : Hạ áp, thanh can, hoạt huyết. Bài thuốc này rất thích hợp với những người CHA thể can uất hoá hoả.

2- Hoa Ngọc Lan

cây sứ ngọc lanHoa Ngọc lan  3 – 6g, hãm với nước sôi, để khoảng 20 phút là dùng được, uống thay trà hằng ngày. Mỗi ngày uống 2 ấm.

Công dụng : Hạ huyết áp, ích phế, tiêu đàm, khứ phong, thông khiếu. Ngoài chữa CHA, còn có lợi cho người bị viêm mũi, đau đầu do co thắt mạch máu. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá rất cao bài thuốc này.

3- Hoa Hoè

Hoè hoa 10g, Hồng hoa 15g. Hai vị đem hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà trong ngày.

Công dụng : Thanh nhiệt, lương huyết, hoạt huyết, và giáng áp. Đặc biệt, bài này rất tốt  đối với những người bị CHA kèm theo các biểu hiện ứ huyết với các triệu chứng như  hay đau nhói tựa kim châm ở đỉnh đầu, tĩnh mạch dưới lưỡi giãn rộng…

4- Hoa Mào gà

Hoa Mào gà  3 – 4 bông, Đại táo 10 quả. Cả hai vị sắc kỹ lấy nước uống thay trà hằng ngày. Nghiên cứu cho thấy hoa Mào gà  có tác dụng điều hoà nhịp tim làm giảm lượng oxy tiêu thụ của cơ tim và hạ huyết áp rất tốt.

5- Hoa Mai(Hoa Mai trắng – Bạch Mai) :

bach mai sHoa Mai 3g, Thảo quyết minh 10g. Cả 2 vị hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút đem dùng,  uống thay trà trong ngày.

Công dụng:Hạ áp. Đặc biệt, còn có tác dụng chống thiểu năng tuần hoàn não, động mạch vành và nhồi máu cơ tim.

6- Hoa Kim ngân

Kim ngân hoa 15g, Cúc hoa 15g, Sơn tra 30g, lá Dâu 10g. Tất cả tán vụn hãm với nước sôi trong bình kín. Sau 20 phút đem dùng uống thay trà. Mỗi ngày một thang. Mỗi liệu trình là 20 ngày liên tục.

Công dụng : Sơ phong tán nhiệt, bình can tiềm dương, hạ huyết áp.

Trong bài thuốc này, 4 vị thuốc vừa nêu trên đều có tác dụng hạ huyết áp, đặc biệt Sơn tra và Cúc hoa còn có tác dụng hạ mỡ máu và tăng cường lượng máu nuôi dưỡng cơ tim. Vì vậy bài thuốc này rất thích hợp đối với những người CHA có kèm theo rối loạn lipid máu (hay còn gọi là mỡ trong máu).

7- Hoa Đại

hoa daiHoa Đại 20g – 30g, hoa Hoè, Cúc hoa, Thảo quyết minh, mỗi thứ 12g. Tất cả hãm trong nước sôi hoặc sắc lấy nước uống thay trà. Có thể chỉ dùng riêng hoa Đại, liều lượng và cách dùng như trên.

Nghiên cứu cho thấy, dịch chiết hoa Đại có tác dụng hạ huyết áp. Theo kinh nghiệm dân gian, hoa Đại trắng có tác dụng mạnh hơn hoa Đại đỏ và hoa Đại vàng.

8- Hoa Dừa cạn

Hoa Dừa cạn 6g, Cúc hoa 10g (Hoặc hoa Hoè 10g). Cả 2 thứ hãm với nước sôi trong bình kín, dùng sau 20 phút. Uống thay trà ttrong ngày. Có thể chỉ dùng riêng hoa Dừa cạn, lượng và cách dùng như trên.

Công dụng: Hạ áp. Đặc biệt hoa Dừa cạn còn có tác dụng chống ung thư.

9- Đài hoa Hướng dương

Đài hoa Hướng dương 60g, Hạ khô thảo 15g (hoặc râu ngô 30g). Cả 2 vị sắc uống thay trà hằng ngày. Cũng có thể chỉ dùng riêng đài hoa Hướng dương, liều lượng như trên.

Công dụng :Hạ áp, lợi tiểu.

10- Hoa Cúc

hoa cucLượng tuỳ ý, thu hái vào mùa thu, đem sấy hoặc phơi khô, tán thành bột mịn, bảo quản trong bình kín để dùng dần. Mỗi ngày dùng 10 – 15g bột thuốc ninh thành cháo vơi 60 – 100g gạo tẻ, chia 2 lần ăn trong ngày.

Công dụng :Sơ phong tán nhiệt, thanh can giáng hoả, giáng áp. Dùng thích hợp với những người bị CHA có các triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mắt đỏ, hay cáu giận, miệng đắng, họng khát, tiểu tiện vàng sẻn… (thuộc thể can uất hoá hoả).

 

LY.Trọng Đức – Báo khoahocphothong

 

 

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Lợi ích sức khỏe và làm đẹp tóc của hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt không chỉ có nhiều màu sắc đẹp mắt mà còn có nhiều …