Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Ứng dụng ZeroFly trong nông nghiệp

Ứng dụng ZeroFly trong nông nghiệp

ZeroFly là giải pháp tiên tiến diệt côn trùng, giảm thiểu tối đa sâu bệnh trong trồng trọt.

ruoi duc trai* Có khả năng chống ruồi đục trái

Sản phẩm này đang được các hộ chăn nuôi ở huyện Củ Chi (TP.HCM) ứng dụng lắp đặt quanh chuồng trại để ngăn ngừa, diệt ruồi, muỗi hiệu quả…

Tại “Hội thảo ứng dụng sản phẩm ZeroFly trong nông nghiệp” do Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (SIAEP) phối hợp với Cty TNHH Vestergaard Frandsen (Thụy Sỹ) vừa tổ chức tại TP.HCM, ông Vijay Sharma, GĐ Khu vực châu Á, Cty Vestergaard Frandsen chia sẻ: “Việc chăm sóc bảo vệ cho đàn gia súc khoẻ mạnh luôn là một thách thức lớn đối với người nông dân. Nếu không có giải pháp tốt nhất bảo vệ đàn gia súc cứ để ruồi, muỗi “tấn công” hàng ngày sẽ làm chúng yếu sức đi rất nhiều và có thể bị lây nhiễm bệnh rồi chết, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Do vậy, Cty Vestergaard đã nghiên cứu ra các giải pháp tiên tiến giúp nông dân phòng chống hiệu quả cho đàn gia súc và bảo quản sản phẩm nông sản”.

Theo ông Vijay Sharma, sản phẩm ZeroFly Livestock là một loại màn lưới che có chứa thuốc diệt côn trùng, lần đầu tiên đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực chăn nuôi hiệu quả. Hiện có nhiều nông dân trên thế giới ứng dụng sản phẩm này giúp ngăn ngừa giảm thiểu ruồi, muỗi “tấn công” đàn gia súc.

Đồng thời, sản phẩm bao ZeroFly Storage Bag (từ 50 – 100 kg) được SX từ nhựa polypropylene nguyên chất chuyên dùng để đựng, bảo quản các loại gạo hay giống lúa tránh bị các loại côn trùng phá hoại.

Ông Vijay Sharma giải thích: “Vì trong quá trình SX, khâu kéo sợi đã cho tẩm hóa chất trừ sâu đặc biệt vào chất liệu sợi, giúp bao ZeroFly có khả năng tiêu diệt các loại côn trùng có hại như mối, mọt, sâu, rệp, sâu bướm… trước khi chúng thâm nhập vào trong bao hoặc đang phá hoại hàng hóa được bảo quản trong bao.

Đến nay, bao ZeroFly đã được công bố tiêu chuẩn phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Bộ Y tế”.

Theo ông Vijay Sharma, Cty ông đang phối hợp với SIAEP triển khai thử nghiệm các mẫu bao ZeroFly giúp bảo quản nông sản trong môi trường thực tế tại Việt Nam; đồng thời đã lắp đặt trình diễn sản phẩm màn lưới ZeroFly tại một số hộ chăn nuôi bò, heo ở huyện Củ Chi.

Đến nay, nhiều người dân địa phương cũng rất ưa chuộng sản phẩm này vì diệt sạch được ruồi, muỗi cho chuồng trại chăn nuôi và không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Đánh giá hiệu quả của bao ZeroFly trong việc ngăn chặn một số loại sâu mọt gây hại chính trong quá trình bảo quản lúa gạo tại Việt Nam, TS Lê Minh Hùng, SIAEP cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành làm các mẫu thử nghiệm từ những bao ZeroFly đựng lúa giống và gạo để trong kho theo dõi, đến nay thấy kết quả rất khả quan.

Thực tế ghi nhận mới chỉ từ 6 – 12 tiếng, những con mọt đã không thể di chuyển được trên vỏ bao ZeroFly và cũng không còn khả năng gây hại nữa. Thậm chí ở một số mẫu thử nghiệm khi để các con mọt bò trên vỏ bao ZeroFly, sau 72 giờ chúng đã chết khoảng 80%”.

Theo ông Hùng, ghi nhận thực tế sau 6 tháng, những bao ZeroFly đựng lúa giống và gạo không thấy có mọt bò xung quanh bao và sản phẩm nông sản được bảo quản tốt không bị mối mọt ăn, hao hụt như trong những bao thường.

TS Phạm Hữu Nhượng, PGĐ Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM cho biết, Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM cũng đang thử nghiệm sản phẩm lưới ZeroFly lắp quanh nhà màng, nhà lưới nhằm tiêu diệt côn trùng bay vào gây hại cho rau.

Thực tế cho thấy, ZeroFly đã giúp tăng năng suất rau quả so với lưới chắn thông thường. Còn khi sử dụng sản phẩm này cho các trang trại chăn nuôi bò sữa, đã giúp tăng hiệu quả từ 8 – 10%, ZeroFly diệt ruồi muỗi bảo vệ sức khỏe cho đàn bò khiến sản lượng sữa tăng và giảm chi phí thuốc thú y và giảm công chăm sóc.

Ông Nguyễn Văn Cường, GĐ Cty TNHH TM-DV Sen Ta (đơn vị phân phối sản phẩm ZeroFly tại Việt Nam) cho biết: “Chúng tôi đã nhập sản phẩm ZeroFly từ Thụy Sỹ và phân phối tại thị trường trong nước với giá 30.000 đồng/m2. Tuy nhiên, ở Việt Nam sản phẩm này vẫn còn khá mới mẻ, nông dân chưa hiểu rõ về hiệu quả của ZeroFly ứng dụng trong nông nghiệp và chăn nuôi.

Đến nay mới có một số trang trại chăn nuôi đặt mua sản phẩm này. Sắp tới khi kết quả thử nghiệm mẫu bao bì ZeroFly được công bố chính thức thì chúng tôi sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ”.

Ông Nguyễn Duy Đức, GĐ Phân viện Cơ điện Nông nghiệp& Công nghệ sau thu hoạch: “Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi hiệu quả của bao ZeroFly trong các mô hình thử nghiệm với thời gian lâu hơn tại điều kiện môi trường thực tế Việt Nam. Đồng thời cũng sẽ tiếp tục phổ biến và nhân rộng các mô hình ứng dụng sản phẩm lưới ZeroFly trong chăn nuôi. Chính vì sản phẩm ZeroFly có tác dụng diệt ruồi, muỗi rất hiệu quả nên có thể chúng tôi sẽ thiết kế các mẫu bao trái cây để tiến hành thử nghiệm chống nạn ruồi đục quả mà lâu nay nhà vườn vẫn chưa tìm ra giải pháp nào đặc trị”.

 Nguồn: nongnghiep.vn

Xem thêm

Nông nghiệp thông minh ‘made by’ sinh viên

Từ cuộc sống, các bạn trẻ nhận thấy nhu cầu về sử dụng thực phẩm …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …