Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Truy nguyên nguồn gốc sản xuất theo GAP

Truy nguyên nguồn gốc sản xuất theo GAP

GAP có một hệ thống biểu mẫu ghi chép và lưu trữ hồ sơ để có thể truy tìm nguồn gốc của sản phẩm tới từng trang trại và người sản xuất
GAP có một hệ thống biểu mẫu ghi chép và lưu trữ hồ sơ để có thể truy tìm nguồn gốc của sản phẩm tới từng trang trại và người sản xuất

1.Ý nghĩa của việc truy nguyên nguồn gốc

Hiện nay hầu hết người tiêu dùng mua sản phẩm nông nghiệp trên thị trường mà không biết nó sản xuất từ đâu, điều kiện sản xuất như thế nào, có đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh hay không. Hầu hết sản phẩm trên không có nhãn mác ghi những thông tin cần thiết như địa chỉ, nơi sản xuất, ngày sản xuất, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm…

GAP có một hệ thống biểu mẫu ghi chép và lưu trữ hồ sơ để có thể truy tìm nguồn gốc của sản phẩm tới từng trang trại và người sản xuất.Từ đây cũng có thể truy ngược lại tới người tiêu dùng qua nhiều khâu luân chuyển. Việc truy tìm được nguồn gốc sản phẩm sẽ biết được nguyên nhân cụ thể gây ra rủi ro, xuất phát từ khâu nào (sản xuất, bảo quản hay luân chuyển) và ở cơ sở nào từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả và cơ bản. Điều này cò nhắc nhở người sản xuất về trách nhiệm với sản phẩm do mình làm ra, thực hiện các qui trình tốt hơn.

2.Truy nguyên nguồn gốc theo yêu cầu của GAP

Việc quan trọng nhất là trên các thùng chứa sản phẩm đã đóng gói phải có nhãn mác, ghi rõ mã số người sản xuất, tên giống, ngày thu hoạch, tên, loại thùng chứa khi thu hoạch.

Đối với mỗi lô sản phẩm sau khi ra khỏi nhà máy đóng gói cũng phải có hồ sơ ghi các thông tin giống như trên thùng sản phẩm, ngoài ra cần ghi thêm tên thị trường nhập khẩu, điều kiện kho bảo quản, hợp đồng giữa nhà máy đóng gói và người trồng.

Nếu sản phẩm bị xác định hoặc nghi là ô nhiễm cần cách ly, ngừng phân phối hoặc thông báo ngay tới người đã mua sản phẩm. Đồng thời điều tra nguyên nhân ô nhiễm và có biện pháp ngăn ngừa tái nhiễm.

GAP yêu cầu người sản xuất và đóng gói ghi chép và lưu giữ đầy đủ các thông tin trên. Đây là điểm chính yếu, yêu cầu phải thực hiện 100%.

Theo Bộ NN&PTNT

Xem thêm

Thu nhập 20 triệu/tháng nhờ trồng rau sạch tiêu chuẩn VietGAP

Thị trường rau sạch, rau an toàn của Việt Nam đang có nhiều chuyển biến …

Tự làm bả diệt sâu khoang trong trồng rau an toàn

Sâu khoang còn có tên là sâu ăn tạp, bởi hầu hết rau màu, lúa …