Trang chủ / Cách trồng rau / Loài nấm sữa có nguồn gốc từ Ấn Độ

Loài nấm sữa có nguồn gốc từ Ấn Độ

Nấm sữa tên tiếng Anh là milky mushroom, tên khoa học là Calocybe indica, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nấm được trồng nhiều ở Ấn Độ và nhiều nước châu Á khác. Nấm màu trắng sữa, cao khoảng 8 – 20 cm, trên có một mũ tròn có thể lớn đến 20 cm đường kính, mặt dưới mang những phiến xẻ màu trắng. Gốc nấm thường phình to hơn thân nấm…

nam suaTrung tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu đã nghiên cứu trồng trọt thành công nấm sữa sưu tầm tại Việt Nam từ năm 2007. Hiện nay, với nguồn giống có nguồn gốc từ Ấn Độ, đã trồng khảo nghiệm, kết quả ban đầu như sau:

Giống được cấy vào bịch cơ chất đã được phối trộn, sau 30 ngày hệ sợi nấm đã lan đầy bịch.

Bịch phôi được mở ra, phủ đất đã được phối chế theo công thức của trung tâm, phun mù để tạo ẩm độ thích hợp. Đến ngày thứ 10, mầm nấm xuất hiện rải rác hoặc tập trung thành một khối trắng trên mặt bịch; ngày thứ 13, khối trắng sẽ phân hóa xuất hiện những mầm nấm mọc lô nhô trên mặt và lớn dần. Lúc này đã hình thành rõ cuống và mũ nấm tròn, nhỏ, màu trắng. Nấm có thể cao đến 10 cm, được thu hoạch vào ngày thứ 15, không phải mầm nào cũng cùng lớn mà chỉ có một số lớn tuần tự, các mầm khác sẽ rụi đi.

Sau khi thu hoạch lần đầu, bịch được chăm sóc và tiếp tục ra lần 2. Lần đầu có thể thu hoạch được 150 g, lần 2 được 100 g, tổng cộng là 250 g nấm tươi. Hiệu suất sinh học ban đầu là 40%, có thể sản xuất thương phẩm được.

Nấm ăn ngon, thịt nấm chắc, giòn, ngọt, thành phần dinh dưỡng được các nhà nghiên cứu cho biết: nấm giàu đạm, nhiều chất xơ và vitamin nhóm B.

Như vậy, nấm sữa Calocybe indica có thể trồng được tại TP.HCM và có thể phát triển, sau một số nghiên cứu khác, bổ sung nguồn thực phẩm mới cho nhu cầu nấm ăn của thành phố.

ThS. Cổ Đức Trọng – khoahocphothong.com

Xem thêm

11 thực phẩm bổ dưỡng cho từng bộ phận cơ thể, muốn bổ chỗ nào thì ăn cái đó

Có những quan niệm tưởng chừng đúng nhưng lại rất sai trái như câu ” …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …