Trang chủ / Cách trồng rau / Đột biến gen làm tăng sản lượng ở cây cà chua

Đột biến gen làm tăng sản lượng ở cây cà chua

Dân làm vườn thì ai nhìn vào quả cà chua cũng đều biết nó đã chín chưa. Màu đỏ sáng đó, mùi đất nồng đó và vị ngọt đó thật khó cưỡng lại. Nhưng cây cà chua thương mại có vẻ ngoài rất khác biệt so với giống nhà vườn, giống nhà vườn có thể phát triển cao lớn không ngừng ở điều kiện thích hợp. Những quả cà chua được đóng hộp làm sốt và nước ép được thu hoạch từ những cây ngưng phát triển sớm hơn các loại cà chua truyền thống, và chính vì thế chúng giống cây bụi hơn. Mặc dù cấu trúc của những cây bụi này cho phép máy gặt có thể thu hoạch vụ mùa nhưng việc kết thúc sớm quá trình sinh trưởng cũng đồng nghĩa mỗi cây sẽ cho ít quả hơn cà chua nhà vườn.

 Nhưng giả sử người trồng cà chua thương mại có thể làm cho cây tạo ra nhiều quả hơn mà không phải hy sinh hình dáng cây bụi cần thiết và độc nhất đó thì sao? Hiện nay, các nghiên cứu gia đến từ Phòng Thí nghiệm Cold Spring Harbor đã tuyên bố rằng họ đã xác định được 1 cách để đạt được điều này. Nghiên cứu của họ đã tiết lộ 1 cơ chế di truyền cho ưu thế giống lai, đây là thuộc tính của giống cây đã được sử dụng để nâng cao sản lượng từ đầu thế kỷ 20.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong công trình nghiên cứu trước đây của mình, phó giáo sư Zach Lippman và các đồng sự đến từ Israeli đã xác định 1 mẫu ưu thế giống lai hiếm thấy liên quan đến 1 khiếm khuyết di truyền ở gen, khiếm khuyết này tạo ra florigen, đây là hocmon điều khiển quá trình ra hoa và tạo hoa. Đột biến này làm tăng đáng kể sản lượng ở những cây cà chua dạng bụi, và Lippman cùng nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu cơ chế đằng sau kết quả đáng chú ý này.

Họ nhận thấy rằng những cây thân bụi có 1 đột biến ở 1 trong 2 phiên bản gen florigen này đã tạo ra florigen bằng ½ so với những cây không có đột biến này, điều này khiến cây có nhiều quả hơn. “Đây là do những giống cà chua thân bụi rất nhạy với số lượng, hoặc liều lượng hocmon florigen, hocmon này làm thay đổi cấu trúc cây – có nghĩa là có bao nhiêu hoa có thể hình thành trước khi kết thúc quá trình sinh trưởng. Những phát hiện này đem lại 1 dự đoán thú vị: Đó là có thể biến đổi lượng florigen để làm tăng sản lượng hơn nữa”.

Nhóm nghiên cứu của Lippman còn nghiên cứu các đột biến florigen ở 1 cây khác, đó là cỏ crucifer, còn được gọi là Arabidopsis, đây là 1 trong những họ hàng của cây bông cải xanh. Mặc dù họ không nhận thấy sự gia tăng tương tự về sản lượng nhưng họ quan sát thấy những thay đổi tương tự về cấu trúc cây do tính nhạy với liều lượng florigen. Những kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng có thể điều khiển lượng florigen ở rất nhiều loài có hoa để làm tăng sản lượng cây trồng.

 Theo Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

Xem thêm

Nhân giống Bưởi không hạt từ công nghệ hạt nhân

Để có được ba giống bưởi không hạt, các nhà khoa học đã đưa 1.000 …