Trang chủ / Cách trồng rau / Dinh dưỡng rau & kỹ thuật chế biến rau / Tỏi được dùng như loại thuốc kháng sinh

Tỏi được dùng như loại thuốc kháng sinh

Tỏi thuộc loại gia vị sử dụng phổ biến nhất ở các gia đình, giống như với  hành. Cây tỏi có vị thơm nồng đặc biệt, có chứa alixin là một kháng sinh diệt khuẩn tốt.

Tỏi dùng hầu hết trong món ăn hàng ngày như chiên xào, nấu canh, pha chế nước mắm, muối dưa và cả ăn sống. Nhiều gia đình lúc nào cũng có một lọ dấm chua có ớt và tỏi dùng trong bữa ăn.

Trong củ tỏi có chứa chất kháng sinh
Trong củ tỏi có chứa chất kháng sinh

 Tỏi được dùng như một thứ thuốc chữa bách bệnh, dùng cho cả các lực sĩ từ thời cổ Ai Cập. Trong củ tỏi có chứa hàm lượng các chất đạm, lân, đường bột và nhiều loại vitamin có tác dụng bổ dưỡng cơ thể như một loại thuốc bổ. Nó còn dùng phòng trị các bệnh thương hàn, tả lỵ, hen suyễn, vàng da, khó tiêu hóa. Để phòng chữa bệnh cảm cúm dùng nước tỏi nhỏ mũi hoặc ăn  sống.

Tỏi ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa, dùng chữa các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Tỏi có tác dụng điều hòa hàm lượng glucose trong máu nên được dùng chữa bệnh béo phì, cao huyết áp. Nó còn có tác dụng giải độc, cản trở sự đầu độc của chất nicotin và các chất ô nhiễm khác. Nói chung, công dụng của tỏi rất phong phú, đa dạng, là loại cây rất gần gũi, cần thiết trong đời sống con người.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa

Xem thêm

Giải thích phản ứng cơ thể khi uống nước cam thường xuyên

Nước ép cam tươi có chứa rất nhiều khoáng chất, flavonoid, vitamin và dinh dưỡng …

Kỹ thuật trồng tỏi cho nhà vườn

Tỏi là một món ăn gia vị phổ biến. Người ta thưừng dùng tỏi để …