Trang chủ / Cách trồng rau / Dinh dưỡng rau & kỹ thuật chế biến rau / Công dụng không ngờ tới của quả dứa (còn gọi là quả thơm)

Công dụng không ngờ tới của quả dứa (còn gọi là quả thơm)

Quả dứa hay nhiều vùng khác của Việt Nam còn gọi là quả thơm đã được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh có nhiều chất có lợi cho sức khỏe, không những làm tăng khả năng đề kháng, miễn dịch, giúp tổng hợp men hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp tăng tốc độ hồi phục vết thương sau phẫu thuật thậm chí còn có khả năng khắc chế và ngăn ngừa bệnh ung thư.

Nếu trước đây bạn không ăn món trái cây này thường xuyên thì chắc bạn sẽ thay đổi khi biết được các kết luận về công dụng không ngờ tới của quả dứa sau đây :

1.Chống oxy hóa, chống bệnh tật

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, quả dứa còn chứa các chất chống oxy hóa rất mạnh là flavonoid và axit phenolic.

Những chất chống oxy hóa này tồn tại rất lâu ở các điều kiện sống khác nhau trong cơ thể người, qua đó tạo ra các phản ứng có lợi và lâu dài cho sức khỏe. Một trong những lợi ích đó là khắc chế và ngăn ngừa ung thư.

2.Hỗ trợ tiêu hóa

Quả dứa chứa các enzyme tiêu hóa được gọi là bromelain, các enzym này phân hủy các phân tử protein thành các axit amin và thành phần dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn.

Những người bị suy tuyến tụy được phát hiện có khả năng tiêu hóa tốt hơn sau khi uống bổ sung enzyme tiêu hóa có chứa bromelain.

3.Giúp giảm đau do viêm khớp

Theo các chuyên gia, vì dứa chứa bromelain, có đặc tính chống viêm nên khi bạn ăn dứa với lượng vừa đủ có thể giúp giảm đau phần nào cho những người bị viêm khớp.

Nghiên cứu thực hiện từ những năm 1960 cũng chỉ ra rằng, bromelain được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Một số nghiên cứu mới gần đây cũng xem xét hiệu quả của bromelain trong điều trị viêm khớp và việc bổ sung enzyme tiêu hóa có chứa bromelain có tác dụng quan trọng trong việc giảm đau.

4.Tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật

Ăn dứa còn có thể giúp làm giảm viêm, sưng, bầm tím và đau sau khi bạn thực hiện một ca phẫu thuật.

Không chỉ có vậy, bromelain có trong quả dứa còn giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi thể trạng cơ thể sau các bài tập rèn luyện vất vả.

5.Giảm nguy cơ ung thư

Một số hợp chất trong quả dứa có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, các hợp chất có trong quả dứa chín có thể làm giảm nguy cơ một số loại ung thư thường gặp.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một số hợp chất có trong quả dứa có thể kích thích hệ thống miễn dịch, có tác động hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư, thậm chí loại bỏ tế bào ung thư trong một số trường hợp.

Dứa hay thơm ở Việt Nam là một trong những loại quả phổ biến, rẻ tiền nhưng lợi ích mà nó mang lại thì không thể nói đến.

Bên cạnh đó dứa hay thơm không chỉ là món trái cây ưa thích của nhiều người mà còn là vị không thể thiếu trong món canh chua truyền thống của người Việt Nam.

Với những công dụng không ngờ tới của quả dứa còn chần chờ gì nữa mà không dùng cho bạn và những người thân yêu !

Xem thêm

Rau bị rệp đỏ trong vườn nhà chị Ly. Ảnh: NVCC.

Cách diệt sâu bệnh cho rau sạch bằng tỏi và vỏ trứng

Bà mẹ hai con Huỳnh Diễm Ly ở Malaysia bảo vệ vườn rau Việt đủ …

Cách uống sinh tố theo đúng nhu cầu cơ thể

Những loại sinh tố quen thuộc của mùa hè sẽ được nâng đôi tác dụng …