Trang chủ / Cách trồng rau / Dinh dưỡng rau & kỹ thuật chế biến rau / Cảnh báo nguy cơ chết người khi ăn phải khoai tây mọc mầm

Cảnh báo nguy cơ chết người khi ăn phải khoai tây mọc mầm

Rất nhiều gia đình tiết kiệm,sợ phung phí thức ăn khi vẫn sử dụng khoai tây mọc mầm mà không biết nguy cơ chết người của nó. Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra thông tin cảnh báo, chất độc solanin có trong khoai tây mọc mầm có thể gây ngộ độc.

Qua nghiên cứu người ta thấy chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầu như sau:

Trong mầm khoai và chân mầm: 420 – 730 mg trong 100g

Trong vỏ khoai: 30 – 50mg trong 100 g

Trong ruột khoai: 4 – 7 mg trong 100g

Ăn nhiều khoai tây mọc mầm có thể tử vong vì ngộ độc chất solanin có trong mầm khoai. Ảnh minh họa

Như vậy, lượng chất độc chứa trong mầm khoai rất lớn, trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm. Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 – 0,4 g trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Người bị ngộ độc solanin trong khoai tây mọc mầm sẽ có các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân.

Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt làm trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.

Lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể, nên chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp ăn quá nhiều khoai tây, ăn vỏ khoai tây và ăn mầm khoai.

Đề đề phòng ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm.

Trường hợp củ khoai mới nảy 1 – 2 mầm nhỏ, nếu ta bỏ đi cả của khoai thấy phí thì phải bỏ hết mầm và phải khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ (chứ không chỉ cạo sơ qua như nhiều người vẫn làm) để loại bỏ hầu hết chất solanin tập trung ở vỏ, mầm rồi mới được nấu ăn.

Cách tốt nhất vẫn nên loại bỏ khoai tây mọc mầm ra khỏi thực đơn của gia đình.

L.M

Xem thêm

Những thực phẩm có thể gây sảy thai

Quá trình mang thai là giai đoạn quan trọng nhất để tạo nên nền tảng …

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …